👉 1/ Lầu Năm Góc ra chỉ thị đối phó Trung Quốc

Ngày 8/6, Thượng viện Mỹ duyệt dự luật 240 tỷ USD đối phó Trung Quốc. Những biện pháp này được nêu trong bản đánh giá dài 255 trang được công bố cùng ngày Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trị giá 250 tỷ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 9/6 chỉ thị Lầu Năm Góc lấy Trung Quốc và việc xây dựng quân đội của nước này làm trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia, nhằm đối phó TQ.
Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Lloyd Austin đã ban hành chỉ thị, yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành nhiều sáng kiến mới nhằm ứng phó với Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh đến hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ, nhất là ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

 

 

👉 2/ Tổng thổng Mỹ công du để tìm tòi đồng mình

Trung tuần tháng 6/2021, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công du châu Âu, chuyến công du quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Trái ngược với chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của người tiền nhiệm Donald Trump, tổng thống Biden chủ trương siết chặt hợp tác với đồng minh truyền thống bên kia Đại Tây Dương, với mục tiêu chống lại ảnh hưởng gia tăng của mô hình độc tài toàn trị Trung Quốc.

Bài “US and Europe to forge tech alliance amid China’s” của mạng Politico hôm 9/6, dẫn hai nguồn tin là giới chức cao cấp của Liên Âu, cho biết, trong khuôn khổ chuyến công du của nguyên thủ Mỹ, Liên Âu và Hoa Kỳ sẽ công bố một dự án hợp tác quy mô lớn về công nghệ và thương mại, nhằm “đẩy lùi Trung Quốc và cổ vũ cho các giá trị dân chủ”. Các chi tiết của dự án sẽ được tổng thống Mỹ và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu công bố tại Bruxelles ngày 15/06.

 

 

👉 3 / Liên minh công nghệ số nhằm đối phó với Trung Quốc này có những mục tiêu chính nào ?

Đầu tuần này, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Jake Sullivan, giải thích rõ : tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Liên Âu “sẽ tập trung vào việc phối hợp các tiếp cận về thương mại và công nghệ với mục tiêu để cho các nền dân chủ, chứ không phải là các thế lực nào khác, không phải Trung Quốc hay các chế độ độc tài nào khác, ấn định được các quy tắc thương mại và công nghệ của thế kỷ 21”.

Lĩnh vực hợp tác căn bản thứ hai là các “giá trị dân chủ” trong lĩnh vực kỹ thuật số. Cụ thể là, hợp tác để ấn định các luật về thị trường kỹ thuật số, tạo điều kiện cho sự phát triển “các thị trường mở, công bằng”, “đẩy lùi áp lực của các chế độ độc tài” trong lĩnh vực internet. “Chống độc quyền” trong lĩnh vực kỹ thuật số là một định hướng căn bản trong lĩnh vực này.

 

 

👉 4 / Đâu là các thách thức, trở ngại chính cần vượt qua?

Trên Le Grand Continent, trang mạng châu Âu chuyên về địa chiến lược, chuyên gia về chính sách công nghiệp, công nghệ, ông Andre Loesekrug-Pietri, tỏ ra hết sức dè dặt trước triển vọng hợp tác Âu – Mỹ, theo đề xuất của Ủy Ban Châu Âu, với sáng kiến Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU – Hoa Kỳ (TCC).

Theo tác giả, để có được một hợp tác giữa các “đối tác” (chứ chưa ở mức “đồng minh”) trong lĩnh vực này, Liên Âu cần phải xác lập được một “chính sách công nghệ” đủ khả năng cân bằng với Hoa Kỳ trong tương quan lực lượng, bởi “nếu tương quan lực lượng quá bất lợi, thì các điểm đồng thuận về lý thuyết có thể tìm thấy với Washington (ví dụ như trong việc xác định các tiêu chuẩn về những công nghệ mới như trong lĩnh vực “trí tuệ nhân tạo” hay công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin Blockchain), trên thực tế, sẽ trở thành các lĩnh vực có lợi nhiều hơn cho các tác nhân Hoa Kỳ”.

Các bất đồng trong nội bộ Liên Âu về chiến lược quan hệ với Trung Quốc cũng là một thách thức, một ẩn số khác với dự án liên minh công nghệ số Âu – Mỹ. Một số lãnh đạo châu Âu, như thủ tướng Đức Angela Merkel, ít có xu hướng hy sinh quan hệ kinh tế quan trọng với Trung Quốc, để dấn mình với thế đối đầu quyết liệt với Bắc Kinh.

%d bloggers like this: