Wednesday, 17th July, 2024 19:37

HÀN - MỸ - NHẬT CẢNH BÁO ĐÁP TRẢ MẠNH MẼ NẾU TRIỀU TIÊN THỬ HẠT NHÂN

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc khẳng định 3 nước đồng minh bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ đáp trả cương quyết nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân.

Trong cuộc họp với người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản Jake Sullivan và Akiba Takeo ở đảo Hawaii hôm 2/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han cảnh báo Triều Tiên về những màn trả đũa mạnh mẽ nếu quốc gia láng giềng tiến hành thử hạt nhân.

“Nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7, biện pháp đáp trả của chúng tôi chắc chắn sẽ khác với những lần trước đây”, ông Kim nhấn mạnh.

Gần đây, Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận chung “Lá chắn Tự do Ulchi” đang được tiến hành bởi quân đội Mỹ và Hàn Quốc là “một thách thức không thể chấp nhận được” và có thể “châm ngòi cho một cuộc chiến tranh xâm lược”.

Nhiều chuyên gia nhận định cuộc tập trận này có thể gia tăng quyết tâm của Bình Nhưỡng về một vụ thử hạt nhân để đáp trả.

Trước đó, Triều Tiên đã liên tục tiến hành các hoạt động được cho là bước chuẩn bị cho vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 7 của quốc gia này. Vào cuối tháng 5, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm một thiết bị kích hoạt hạt nhân gần ở gần bãi thử Punggye-ri.

Bãi thử Punggye-ri là nơi diễn ra cả 6 vụ thử hạt nhân trong quá khứ của Triều Tiên. Lần gần đây nhất Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân là vào tháng 9/2017, khi nước này tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom khinh khí (bom H).

Vào giữa tháng 8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng lên tiếng phản đối bình luận gần đây của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về sự ủng hộ của ông đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

NGUỒN: DÂN TRÍ