Friday, 21st June, 2024 20:35

Hôm 4/10, nông dân ở Ấn Độ tuyên bố sẽ tăng cường phản đối kéo dài nhiều tháng chống lại các luật lệ nhằm tự do hóa nông nghiệp khi căng thẳng bùng phát một ngày sau khi 8 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những nông dân và những người ủng hộ đảng cầm quyền, theo Reuters.

Bốn trong số tám người đã thiệt mạng khi một chiếc ô tô có liên hệ với một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền lao vào người biểu tình ở bang Uttar Pradesh, các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình cho biết.

 

Nông dân Ấn Độ biểu tình sau khi 8 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ

Các nhà hoạt động tuần hành ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 4/10/2021.

 

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra vụ tai nạn này và đã nộp hồ sơ khởi tố 13 người, bao gồm cả con trai của một bộ trưởng của bang trong Bộ Nội vụ, ông Ajay Kumar Mishra.

Hôm 4/10, một liên minh các nhóm biểu tình đã kêu gọi Tổng thống Ram Nath Kovind tiến hành một cuộc điều tra có sự giám sát của tòa án về vụ bạo lực này.

“Chúng tôi sẽ tăng cường kích động ở Uttar Pradesh và các vùng khác của đất nước để làm nổi bật hoàn cảnh của những người nông dân vô tội,” ông Dharmendra Malik, một lãnh đạo cấp cao của Liên minh Bharatiya Kisan, nói với Reuters.

Các nông hộ nhỏ cho biết những thay đổi trong bộ luật này khiến họ dễ bị thua thiệt trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn và cuối cùng họ có thể mất hỗ trợ giá cho các mặt hàng chủ lực như lúa mì và gạo.

Chính phủ cho biết cải cách lĩnh vực này, chiếm khoảng 15% trong nền kinh tế trị giá 2,7 nghìn tỷ đôla, tạo ra cơ hội mới và giá cả tốt hơn cho nông dân.

Các nông dân nói rằng chiếc xe lao vào người biểu tình thuộc sở hữu của con trai bộ trưởng nội vụ Mishra.

Ông Mishra cho biết con trai ông không có mặt tại vụ việc nhưng một chiếc ô tô do “tài xế của chúng tôi” điều khiển đã mất lái và tông vào những người nông dân sau khi họ ném đá vào xe và tấn công chiếc xe này bằng gậy và kiếm.