Saturday, 20th April, 2024 16:00

Một số nhà bình luận cho rằng thất bại này phản ánh niềm tin của người dân với ông Modi suy giảm do cách xử lý đại dịch.

 

12 bộ trưởng Ấn Độ, bao gồm Bộ trưởng Y tế, từ chức hôm 7/7 trong một cuộc cải tổ lớn.

Hàng loạt bộ trưởng Ấn Độ từ chức khi Thủ tướng Narenda Modi tiến hành cuộc cải tổ và mở rộng nội các trước 7 cuộc bầu cử cấp bang năm 2022.

Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan, 66 tuổi, bị chỉ trích nặng nề trong thời gian số ca nhiễm tăng vọt ở Ấn Độ vào tháng 4 và tháng 5, được cho là do biến chủng nCoV mới và các quy định hạn chế Covid-19 lỏng lẻo.

12 bộ trưởng Ấn Độ từ chức
Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan. Ảnh: Zee5.

 

Ngành y tế Ấn Độ chịu áp lực nặng nề ở nhiều khu vực, bệnh viện hết giường, oxy y tế và thuốc men. Nhiều tuần trước, Vardhan từng tự tin tuyên bố Ấn Độ đang ở “giai đoạn cuối” của đại dịch. Tuy nhiên, số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ tăng từ 160.000 người cuối tháng ba lên hơn 400.000 người. Các chuyên gia nghi ngờ con số thực cao gấp nhiều lần.

30 gương mặt mới được đề cử vào nội các của ông Modi, nâng số bộ trưởng từ 52 lên 77. Tuy nhiên, việc mở rộng nội các chứng kiến sự ra đi gây sốc của Ravi Shankar Prasad, bộ trưởng Luật, Tư pháp và Công nghệ Thông tin, cùng Prakash Javadekar, bộ trưởng Thông tin và Phát thanh truyền hình, Môi trường và Biến đổi Khí hậu. Cả Prasad, 66 tuổi và Javadekar, 70 tuổi, vốn được coi là gương mặt nổi bật của chính phủ đảng Bharatiya Janata (BJP) do ông Modi lãnh đạo.

7 bang của Ấn Độ sẽ tổ chức bầu cử vào năm tới, 6 trong số này do đảng BJP lãnh đạo, bao gồm Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, Gujarat và Punjab. Đầu năm nay, BJP chịu thất bại lớn khi không giành được quyền lãnh đạo ở bang Tây Bengal, một bang quan trọng phía đông đất nước, trước đối thủ là một người chỉ trích Modi kịch liệt.