Wednesday, 17th July, 2024 20:10

Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội nước này đang chuẩn bị sẵn sàng cho một trong những đợt triển khai lớn nhất đến châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh, đài RT đưa tin.

Hàng nghìn binh lính Anh cùng hàng chục xe tăng sẽ được triển khai đến các quốc gia từ North Macedonia (đông nam châu Âu) đến Phần Lan (Bắc Âu) trong những tháng tới để tham gia các cuộc tập trận chung.

Hoạt động triển khai dự kiến tối đa sẽ có đến khoảng 8.000 binh lính Anh trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Tham gia cùng lực lượng Anh có quân từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Phần Lan và Thụy Điển.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, kế hoạch triển khai quy mô lớn đã được thực hiện từ lâu và được tăng cường sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các cuộc tập trận sắp tới nhằm “thể hiện quy mô và tầm quan trọng của quân đội Anh trong việc bảo vệ châu Âu”, Bộ này cho biết thêm.

Trung tướng Ralph Wooddisse – Chỉ huy lực lượng tác chiến Lục quân Anh – cho biết các cuộc tập trận sẽ được coi là “nền tảng” cho sự đóng góp của Anh vào công cuộc phòng thủ châu Âu và đối phó Nga. Ông nói thêm rằng quy mô của đợt triển khai, cùng với tính chuyên nghiệp, trình độ huấn luyện và tính cơ động của quân đội Anh, sẽ giúp ngăn chặn những biến động lớn ở châu Âu trong thế kỷ này.

NGUỒN: DƯƠNG KHANG