Tuesday, 21st May, 2024 13:39

BÁC BỎ BÁO CÁO SAI LỆCH CỦA LIÊN HỢP QUỐC VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

 

Trước báo cáo của các cơ quan Liên Hợp Quốc và các bên liên quan về nhân quyền ở Việt Nam, lãnh đạo Bộ Ngoại giao bày tỏ không đồng tình với nhiều ý kiến, nội dung.

Chiều 15/4, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát UPR chu kỳ IV.

UPR là một trong những cơ chế quan trọng nhất của Hội đồng Nhân quyền, với nhiệm vụ rà soát tình hình nhân quyền tại tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc. Cơ chế này nhằm thúc đẩy các nước thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, cam kết về quyền con người trên nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch.

Dự kiến, Việt Nam sẽ tham gia Phiên Đối thoại về Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc vào ngày 7/5 tới đây.

Tại họp báo, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi về bình luận của lãnh đạo Bộ Ngoại giao đối với báo cáo của các cơ quan Liên Hợp Quốc và các bên liên quan về Việt Nam theo cơ chế UPR chu kỳ IV.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh một trong những nguyên tắc mang tính nền tảng của quan hệ quốc tế hiện đại và được ghi nhận trong Hiến chương Liên Hợp Quốc là nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Đồng thời, một trong những nguyên tắc cũng mang tính nền tảng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới là tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

“Chính vì vậy, tôi kiên quyết bác bỏ những ý kiến, đề xuất, kiến nghị vi phạm những nguyên tắc này. Về các nội dung trong báo cáo khác, tôi bày tỏ sự không đồng tình với rất nhiều ý kiến, nhiều nội dung”, ông Việt nêu quan điểm.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, các báo cáo có nhiều nội dung được xây dựng trên thông tin chưa được kiểm chứng, những nhận định thiếu khách quan về tình hình Việt Nam.

Ông Việt cho biết phía Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo tham vấn, lấy ý kiến, nhưng các tổ chức không tham gia vào tiến trình đó, thậm chí không có mặt ở Việt Nam.

“Nhưng họ gửi rất nhiều những thông tin đánh giá sai lệch về tình hình Việt Nam”, lãnh đạo Bộ Ngoại giao nói.

Về cách làm, ông Việt nhấn mạnh Việt Nam đã có tiến trình tham vấn rộng rãi với tất cả các bên liên quan để củng cố, xây dựng báo cáo quốc gia của Việt Nam.

Ngược lại, tất cả báo cáo khác được nộp lên Liên Hợp Quốc đều không được tiến hành một cách công khai minh bạch, không được tham vấn đầy đủ như cách mà Việt Nam tiến hành. Ông Việt dẫn chứng phía Bộ Ngoại giao Việt Nam hoàn toàn không được tham vấn gì về nội dung của các báo cáo đó.

“Nói vậy để thấy cách làm ở đây khác nhau. Trong khi chúng tôi minh bạch, công khai, bảo đảm tính bao trùm với sự tham gia của tất cả các bên, thì các báo cáo khác không được tiến hành theo cách như vậy”, theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt.

Ông đề cập lại thông điệp các nguyên tắc mang tính cơ bản của cơ chế UPR là nguyên tắc về đối thoại, bình đẳng, hợp tác, khách quan và minh bạch.

Chính vì vậy, phía Việt Nam cũng mong các nước, đại diện cho các Đại sứ quán có mặt tại họp báo sẽ cân nhắc, thận trọng khi sử dụng thông tin trong các báo cáo; sử dụng nguồn thông tin đã được kiểm chứng.

“Tôi nghĩ rằng chính các đại sứ quán – những người hiện diện tại Việt Nam – đã được chứng kiến sự đổi thay, tiến triển, tiến bộ của Việt Nam từng ngày, từng giờ, sẽ mang những thông tin đầy đủ, khách quan nhất cho Chính phủ của quý vị trong quá trình tham gia, trao đổi với Việt Nam tại phiên đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp quốc vào đầu tháng 5 tới”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trước đó khi trả lời câu hỏi tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã bày tỏ sự thất vọng trước báo cáo riêng của các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát UPR chu kỳ IV.

Ông Việt nhấn mạnh báo cáo có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

NGUỒN: TỔNG HỢP