Saturday, 22nd June, 2024 11:41

BẦU CỬ GIỮA NHIỆM KỲ TẠI MỸ - THƯỚC ĐO SỰ ỦNG HỘ CHÍNH SÁCH CỦA CHÍNH QUYỀN ĐƯƠNG NHIỆM

Hôm qua (8/11), cử tri Mỹ bước đã bỏ phiếu chính thức cho cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ không phải là cuộc bầu cử quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước nhưng lại là thước đo sự ủng hộ các chính sách của chính quyền đương nhiệm. Kết quả của cuộc bầu cử này nhiều khả năng khẳng định cục diện kinh tế và chính trị nước Mỹ trong ít nhất hai năm tới.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden hiện đang chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, tuy nhiên mức chênh lệch là rất ít. Ở Hạ viện, đảng Dân chủ giữ 222 ghế so với 213 ghế của đảng Cộng hòa.

Còn ở Thượng viện, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cân bằng 50 – 50 ghế. Phe Dân chủ vẫn nắm thế đa số nhờ lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Với cuộc bầu cử lần này, cử tri Mỹ sẽ đi bầu ra toàn bộ 435 ghế của Hạ viện và 35/100 ghế tại Thượng viện. Trong nền chính trị Mỹ, Hạ viện sẽ là cánh cửa đầu tiên để quyết định dự luật đó có được biểu quyết để đưa tới Thượng viện hay không. Thượng viện sau đó sẽ quyết định thông qua hoặc không thông qua các đạo luật đó.

Giáo sư Marc Sandalow, Đại học California, Mỹ, nói: “Về mặt lịch sử, đảng nào đang có người làm chủ Nhà Trắng thường không nhận được sự ủng hộ của người Mỹ thời điểm giữa nhiệm kỳ”.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, đảng Cộng hòa có lợi thế trong việc nắm Hạ viện. Còn ở Thượng viện, tỷ lệ vẫn đang là 50 – 50, mặc dù các cuộc thăm dò dư luận gần đây không phản ánh đúng kết quả lúc bầu cử.

Nếu để mất quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội, chính sách của Tổng thống Biden trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ này cũng mang những hàm ý lớn đối với chính trường Mỹ, đặc biệt là với cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2024.

NGUỒN: VTV