Friday, 21st June, 2024 4:22

BBC, RFA VÀ RFI VIẾT GÌ VỀ THÔNG TIN TRƯƠNG HUY SAN BỊ BẮT

Ngày 02.06.2024, BBC Việt ngữ đăng bài rất dài với tiêu đề: Nhà báo Huy Đức ‘biến mất’ giữa lúc có thông tin ông bị bắt. Trong đó có đoạn:

BBC News Tiếng Việt chưa thể xác minh được thông tin ông Trương Huy San bị bắt. Tuy nhiên, một số người gần gũi với ông đã không thể liên lạc với ông trong hơn một ngày qua. Ông cũng đột ngột vắng mặt trong một buổi tọa đàm mà ông là diễn giả chính.

Nhà văn Trần Thanh Cảnh, một người bạn của ông Trương Huy San, nói với BBC News Tiếng Việt ngày 2/6 rằng ông đã không thể liên lạc được với bạn mình từ sáng thứ Bảy ngày 1/6 và “có khả năng ông San đã bị công an mời làm việc”.

Nhà văn Trần Thanh Cảnh nói rằng chương trình Cà phê thứ Bảy tại Hà Nội đã được “chốt lịch” từ trước và nhà báo Huy Đức đóng vai trò là diễn giả.

Cũng trong ngày 02.06.2024, RFA Việt ngữ của Hoa Kỳ đăng bài với tiêu đề: Vì sao nhà báo Huy Đức bị bắt khẩn cấp? Trong đó có đoạn:

Chiều ngày 1/6, nhà báo Huy Đức (tên thật là Trương Huy San) vắng mặt không lý do tại buổi trò chuyện chuyên đề ở chương trình Cà Phê Thứ Bảy, ở Times City Hà Nội. Không ai gọi được cho ông, và đây là chuyện bất thường vì ông Huy Đức không bao giờ bỏ hẹn mà không báo trước.

Thính giá của buổi trò chuyện mang tên “Chuyển giao quyền lực thông qua các cuộc liên hôn trong lịch sử phong kiến Việt Nam” mà ông Huy Đức làm diễn giả chính, đã hoàn toàn không biết, một chuyến xe 7 chỗ mang biển số 80 của Bộ Công An đã đón ông giữa đường mang đi, theo một lệnh bắt giữ được phát đi khẩn cấp vài ngày trước đó.

Đến tối Thứ Bảy, tin tức mới được truyền đi trên mạng xã hội bởi những người sống gần nhà ông Huy Đức nhìn thấy hơn chục công an thường phục, sắc phục bao vây là khám xét nhà, như khám xét một tội phạm ma túy. Đến khoảng 9 giờ tối, trang Facebook phản động Lê Nguyễn Hương Trà đưa tin đầu tiên “Đang khám xét nhà, bắt khẩn cấp nhà báo Huy Đức”.

Còn RFI đăng bài với tiêu đề: Tin đồn về việc nhà báo Huy Đức bị cơ quan an ninh câu lưu. Về nội dung, RFI viết tương tự như BBC và RFA.

Cho đến sáng nay 03.06.2024, lúc 06:00 giờ Berlin (giờ Hà Nội +5 h, giờ mùa Hè), đài VOA Việt ngữ của Hoa Kỳ không có đăng bất cứ bản tin hoặc bài viết nào về tin Trương Huy San đã bị bắt.

Nói chung, với bài viết này, các địa chỉ truyền thông phương Tây đều ca ngợi Trương Huy San. Đó là một nguyên lý chắc chắn như đinh đóng cột: Nếu PT ca ngợi người Việt nào về “thành tích” đấu tranh vì “tự do báo chí và nhân quyền” thì đó chính là một kẻ tội đồ của dân tộc, là tay sai của ngoại bang muốn thôn tính VN.

Trương Huy San rõ ràng là một tên cơ hội lưu manh chính trị không hơn không kém!!!

NGUỒN: HỒ NGỌC THẮNG