Tuesday, 21st May, 2024 12:22

Ý NGHĨA CỦA NGÀY 30/4/1975 LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN

Trưa 30/4/1975, cổng Dinh Độc Lập bị húc đổ. Giây phút lịch sử khi lá cờ quân giải phóng đã tung bay ngay tại Tổng hành dinh của Chính quyền Sài gòn. Đánh dấu một dấu mốc quan trọng khi đất nước thống nhất, non sông đã được thu về một mối, kết thúc cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Tuy vậy, trong những ngày tháng Tư này, bên cạnh những niềm vui, niềm hân hoan hướng đến ngày kỉ niệm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) thì có những người vốn dĩ là tay sai cho chế độ VNCH đang sống ở nước ngoài lại ra sức kêu gào, xuyên tạc ý nghĩa của ngày lịch sữ này của cả một dân tộc. Những hành động của chúng lôi kéo được nhiều đối tượng không thiện chí với Việt Nam, các thế lực thù địch tham gia giúp sức. Bằng nhiều chiêu trò như cắt ghép hình ảnh, xây dựng video với những lập luận như “Giải phóng miền nam là sai lầm”?, “Ngày 30/4 bản chất là Bắc Việt xâm lược Miền Nam”, “nếu không giải phóng miền nam thì giờ thì Miền Nam đã phát triển ngang với Hàn Quốc” …

Những lập luận nghe có vẻ thuyết phục, kết hợp nhiều thủ đoạn tô vẻ cắt ghép hình ảnh, câu chữ đã đánh lừa được nhiều người có nhận thức thấp. Thậm chí có nhiều kẻ vốn dĩ chẳng biết gì về lịch sữ, không cần đọc, tìm hiểu nhưng vẫn vào a dua, gào thét như mình là nhà tri thức, kẻ hiểu biết….

Đó là lý luận của những kẻ đua càng, tay sai đang ở Hải ngoại, của những thế lực thù địch, những kẻ đó sẻ không vui khi thấy Việt Nam thống nhất, toàn vẹn và phát triển.

Việc chúng ta giải phóng Miền Nam là cuộc chiến chính nghĩa. Giữa một bên dân tộc bị xâm lược, đô hộ và một bên là bên xâm lược đó là đế quốc Mỹ. Còn nhà nước VNCH thực chất là một chính quyền tay sai phục vụ cho mục đích xâm lược, cai trị của đế Quốc Mỹ. Lật lại lịch sữ của đất nước trong những năm tháng xâm lược nước ta quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh đã gây ra hàng loạt tội ác như giết người, hãm hiếp, đánh đập tù nhân, ném bom vào thường dân, rải chất độc da cam v.v… Một số vụ tàn sát điển hình mà Đế quốc Mỹ và VNCH đã gây ra, như vụ triệt hạ Hướng Điền (Quảng Trị, tháng 7-1955, giết hại 3 lần với tổng cộng 91 người, trong đó có 15 phụ nữ và trẻ em gái bị hãm hiếp), vụ Đại Lộc (Quảng Nam, cuối năm 1957, bắt và giết hại 5.000 người)… Diệm cũng cho xây dựng hệ thống nhà tù và trại tập trung dày đặc. Nhà tù cỡ lớn giam từ ngàn người trở lên thì lúc này miền Nam có khoảng 100 cái, như Chí Hòa (chứa 4.000 người), Phú Lợi (6.000 người), Biên Hòa (3.000 người), Thủ Đức chứa (2.000 người)…. Hầu hết đều có đầy đủ bằng chứng để chứng minh và buộc tội những người đã có hành động gây ra tội ác chiến tranh.

Chiến thắng ngày 30/4 là chiến thắng mang tính lịch sử nó thể hiện sự đúng đắn trong đường lối, sách lược của cách mạng ta và được cả các nước xâm lược công nhận. Sau sự kiện ngày 30/4/1975, Tờ Los Angeles Times đã có ngày dòng tít: “NGƯỜI MỸ RA ĐI, CỘNG HÒA ĐẦU HÀNG, NƯỚC VIỆT NAM TRẢ LẠI CHO NGƯỜI VIỆT…”; tờ báo hàng đầu của Nhật Bản Asahi Shimbun đã đăng tải bài xã luận trong đó có đoạn: “ CHIẾN TRANH KẾT THÚC VỚI THÁNG LỢI THUỘC VỀ LỰC LƯỢNG GIẢI PHÓNG, ĐIỀU ĐÓ NÓI LÊN RẰNG, THỜI ĐẠI MÀ CÁC NƯỚC LỚN DÙNG SỨC BÓP NGHẸT CHỦ NGHÃI DÂN TỘC ĐÃ CHẤM DỨT”; tạp chí châu Âu (Pháp) bình luận: “Sau 30 năm chiến đấu – những cuộc chiến đấu lạ lùng – từ mùa xuân này, hòa bình đã trở lại trên toàn nước Việt Nam. Hòa bình trong độc lập. Chắc chắn đây là thắng lợi trọn vẹn nhất mà một dân tộc có thể giành được với một đế quốc hùng cường vào bậc nhất. Phải hàng năm, hàng chục năm nữa mới có thể lường hết được tầm quan trọng của thắng lợi này”.

Sau ngày giải phóng 30/4/1075, nhiều học giả phương Tây và chính khách Hoa Kỳ cũng thừa nhận đây là cuộc chiến của người Mỹ xâm lược Việt Nam và người Việt Nam chống lại sự xâm lược của người Mỹ. Trong cuốn sách Chiến tranh Việt Nam và văn hóa Mỹ (xuất bản năm 1991 tại Mỹ), tác giả John Carlos Rowe và Rick Berg thẳng thắn chỉ ra: “NÓI NGẮN GỌN, MỸ XÂM LĂNG VIỆT NAM, Ở ĐÓ MỸ LÀM NGƠ TỘI ÁC XÂM LĂNG VỚI NHIỀU TỘI ÁC KHỦNG KHIẾP CHỐNG NHÂN LOẠI Ở ĐÔNG DƯƠNG”; Trong một cuộc họp báo ngay sau khi chế độ Sài Gòn sụp đổ, Heinz Alfred Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận: “Chúng ta đã sai lầm khi biến Việt Nam thành một nơi thí nghiệm chính sách của chúng ta chứ không phải đối với chính sách của người Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, có lẽ việc đưa các lực lượng quân sự Mỹ vào Việt Nam là biện pháp giải quyết tồi nhất, vì điều đó có nghĩa là đưa một yếu tố ngoại lai vào”; Cố giáo sư Trần Chung Ngọc – cựu sĩ quan Việt Nam Cộng hòa (người định cư ở Mỹ sau sự kiện 30/4/1975) đã thẳng thắn chỉ ra: “Ngày nay, lịch sử đã rõ ràng. Nhiều hồ sơ mật về cuộc chiến đã được giải mật. Với những hiểu biết mới về cuộc chiến thì chúng ta đã rõ, cuộc chiến trước 1954 là cuộc chiến chống xâm lăng của thực dân Pháp toan tính tái lập nền đô hộ trên đầu dân Việt Nam, với sự hỗ trợ về quân cụ, vũ khí rất đáng kể của Mỹ… Còn cuộc chiến hậu Geneva là cuộc chiến chống xâm lăng của Mỹ, Mỹ xâm lăng vì cái thuyết Domino sai lầm…”

Điều này chứng tỏ một điều cuộc chiến của chúng ta là cuộc chiến CHÍNH NGHĨA, nó thể hiện sự đúng đắn và việc giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước như một mốc son chói lọi của dân tộc.

NGUỒN: H.R