Wednesday, 17th July, 2024 19:43

CÁC NƯỚC ĐANG KÊU GỌI GIA NHẬP NHÓM BRICS KHI NGA NẮM QUYỀN LÃNH ĐẠO

Gần ba chục quốc gia đang tìm cách gia nhập nhóm kinh tế BRICS do Trung Quốc và Nga hậu thuẫn , quốc gia thành viên Nam Phi cho biết hôm thứ Tư, vài tuần sau khi tổ chức này mở rộng thành viên lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Naledi Pandor nói với các phóng viên rằng 34 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập khối các nền kinh tế mới nổi lớn.
Nga đã chấp nhận những đơn đăng ký đó sau khi đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của nhóm trong năm nay – và sẽ là thành viên đầu tiên giám sát tổ chức này kể từ khi tổ chức này mở rộng đáng kể sự hiện diện toàn cầu của mình vào đầu năm, khi Iran, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ethiopia và Ai Cập chính thức tham gia.

Số lượng thành viên ngày càng tăng được nhiều người coi là một chiến thắng cho Trung Quốc và Nga, những nước đang tìm cách định hình lại hệ thống quốc tế mà họ cho là bị Hoa Kỳ thống trị một cách không công bằng trong bối cảnh xung đột ngày càng gia tăng với Washington và phương Tây.

BRICS, kể từ năm 2011 bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, gần như tự coi mình là câu trả lời của Nam bán cầu cho Nhóm bảy nền kinh tế phát triển lớn (G7).

Trung Quốc là động lực chính cho sự bành trướng của nước này khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình thúc đẩy một trật tự thế giới thay thế, xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với các quốc gia chủ chốt trên toàn cầu từ Nga đến Trung Đông và củng cố các tổ chức quốc tế nơi Bắc Kinh nắm giữ quyền lực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiệc chào mừng tại Bắc Kinh vào tối thứ Ba ngày 17 tháng 10 năm 2023 dành cho các vị khách tham dự Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba. Trung Quốc đã đón đại diện của 130 quốc gia tham dự một diễn đàn về dự án cơ sở hạ tầng và thương mại rộng lớn của Tập Cận Bình, sáng kiến ​​vành đai và con đường. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Tư. Hai người gặp nhau lần cuối vào tháng 3 tại Moscow.

Sự mở rộng và quan tâm liên tục từ hàng chục quốc gia khác cũng là một lợi ích cho Nga, quốc gia đã bị phương Tây xa lánh về mặt kinh tế và ngoại giao sau cuộc xâm lược Ukraine.

Vị trí chủ tịch của Nga sẽ là cơ hội quan trọng để Putin đẩy lùi sự cô lập đó và thể hiện mình là người đóng vai trò quan trọng trên sân khấu ngoại giao rộng rãi, khi các nhà lãnh đạo thế giới thường tới nước chủ nhà dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm.

Năm ngoái, tất cả lãnh đạo các nước thành viên ngoài ông Putin đều tập trung trực tiếp tại Johannesburg. Tổng thống Nga, người có lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế vì liên quan đến cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine, đã tham gia ảo.

Sự kiện năm nay dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 10 tại thành phố Kazan phía tây nam nước Nga.

Đầu năm nay, ông Putin đã khuyến khích đại diện “của tất cả các quốc gia quan tâm đến việc hợp tác với tổ chức của chúng tôi” tham gia các sự kiện và cho biết Nga mong muốn được “làm việc hiệu quả với tất cả các quốc gia trong quỹ đạo BRICS”, theo hãng thông tấn nhà nước TASS.

Nhóm này được thành lập như một cuộc họp cấp cao giữa Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2009 và mở rộng sang Nam Phi hai năm sau đó.

Sáu quốc gia BRICS mới đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh năm 2023 vào tháng 8 năm ngoái. Trong số những người được mời chỉ có Argentina từ chối tham gia, sau cuộc bầu cử chính quyền cực hữu mới.

Việc mở rộng này bổ sung thêm sức mạnh của các nền kinh tế vùng Vịnh sản xuất dầu lớn và diễn ra khi cả Nga và Trung Quốc đều củng cố mối quan hệ của họ với Iran đang bị trừng phạt. Năm ngoái, Bắc Kinh đã đóng vai trò môi giới cho việc khôi phục mối quan hệ giữa các đối thủ lâu năm là Ả Rập Saudi và Iran.

Nhóm các quốc gia mới tham gia khi BRICS thúc đẩy hợp tác ngoại giao và tài chính nhiều hơn, bao gồm cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và thoát khỏi hệ thống thương mại do đồng đô-la Mỹ thống trị.

Ông Pandor của Nam Phi cho biết hôm thứ Tư rằng các bộ trưởng tài chính đang nỗ lực phát triển việc sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa các quốc gia thành viên và các nền tảng thanh toán quốc tế nhằm “khắc phục những gì chúng tôi coi là một hệ thống thanh toán khá bất công và tốn kém”.

NGUỒN:CNN