Friday, 21st June, 2024 19:04

CẦN NHẬN DIỆN RÕ VÀ TIẾP TỤC MẠNH TAY LÊN ÁN, XỬ LÝ CÁC PHẦN TỬ THAM GIA “PHÁP LUÂN CÔNG”

1. NHỮNG THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG THƯỜNG GẶP CỦA “PHÁP LUÂN CÔNG”

Từ khi “Pháp luân công” (PLC) du nhập vào Việt Nam, mặc dù KHÔNG ĐƯỢC PHÁP LUẬT CHO PHÉP nhưng các đối tượng cốt cán thực hiện nhiều thủ đoạn, hoạt động khác nhau từ công khai tới lén lút như in, phát tán tài liệu trái phép; lập trang web, tài khoản mạng xã hội để chia sẻ, hướng dẫn tập PLC; gửi tài liệu đến một số cơ quan nhà nước, đoàn thể xã hội; tiếp cận lãnh đạo các cấp và thân nhân để tuyên truyền và tác động tranh thủ xin PLC được hoạt động; lập các đoàn nghệ thuật “Hồng Ân”, “Thiên Quốc nhạc đoàn” biểu diễn tại các sự kiện để quảng bá hình ảnh PLC; tổ chức các “pháp hội”; thành lập câu lạc bộ sức khỏe, văn nghệ tại các nơi vui chơi công cộng, quảng trường để trực tiếp hướng dẫn tập luyện và gây sự tò mò, chú ý, quan tâm của quần chúng nhân dân; len lỏi vào vùng sâu, vùng xa lợi dụng việc từ thiện – nhân đạo để tiếp cận và tuyên truyền…

Gần đây, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, các đối tượng luyện tập PLC tại Việt Nam đã ra sức tuyên truyền, phát tán tài liệu nhằm mục đích kêu gọi sự tham gia của nhiều người cùng vào luyện tập. Điển hình như vụ việc đưa nội dung tuyên truyền PLC vào gói khẩu trang để phát tán, bị lực lượng chức năng phát hiện vào cuối tháng 3/2020.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện nhiều đối tượng PLC tung tin giả, tuyên truyền xuyên tạc trên mạng xã hội. Điển hình là vào ngày 13/8/2021, đối tượng Nguyễn Thị Tuyết (trú tại tỉnh Ninh Bình) đã sử dụng điện thoại truy cập vào tài khoản Facebook của mình có tên là “Quang Minh” và đăng tải, chia sẻ bài viết trên mạng xã hội với nội dung “Nhờ niệm 9 chữ chân ngôn” Pháp luân công để chữa khỏi Covid-19 và khẳng định trong vòng 10 ngày chuyển từ dương tính sang âm tính, không còn triệu chứng “Không 1 viên thuốc, không 1 phương cách nào khác”. Nội dung bài viết do Nguyễn Thị Tuyết đăng tải là hoàn toàn bịa đặt, không có cơ sở khoa học, gây hoang mang trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

2. “PHÁP LUÂN CÔNG” THỰC CHẤT LÀ GÌ?

PLC hay còn gọi là “pháp luân đại pháp”, do Lý Hồng Chí sáng lập ra năm 1992, bị Chính phủ Trung Quốc ngăn chặn, giải tán nhưng vẫn âm thầm phát triển; đã du nhập vào Việt Nam từ năm 2001. PLC thực chất không phải là một tín ngưỡng, tôn giáo, không có giáo lý, giáo luật hoàn chỉnh mà vay mượn, cắt xén của các tôn giáo khác để hình thành.

Mục đích thực sự của PLC là mượn vỏ bọc của một môn khí công rèn luyện sức khỏe và lợi dụng các yếu tố tôn giáo, tâm linh để tập hợp lực lượng, lôi kéo quần chúng tham gia, khuếch trương thanh thế nhằm từng bước công khai hình thành tổ chức, đòi công nhận tư cách pháp nhân. Các phần tử tuyên truyền PLC cho rằng tích cực luyện tập PLC sẽ chữa được bách bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo mà không cần dùng thuốc và đến bệnh viện; chúng đưa ra “luận thuyết” nếu luyện tập đông, luyện tập gần nhau sẽ nhanh tạo ra “công lực”. Thực chất trên thế giới chưa có bất kỳ công bố khoa học nào khẳng định hoặc công nhận tác dụng của phương pháp tu tập PLC như những gì PLC đang tuyên truyền.

Lý thuyết tu tập của PLC dựa trên sự kết hợp giáo lý Phật giáo, khí công, âm dương, đạo giáo, vũ đạo, thiền,… trong đó lấy một phần giáo lý Phật giáo và khí công làm nền tảng. Lý Hồng Chí tự xưng là “Pháp thân”, “Pháp chủ”, “Phật sống” để “cứu độ chúng sinh”. Nhiều người đã ngộ nhận PLC là một môn tu tập của Phật giáo nên đã tin theo. PLC cổ vũ “từ bỏ tình thân”, chuyên tâm theo học “pháp luân đại pháp” để được thăng cấp, cuối cùng sẽ tu thành “Phật, Đạo, Thần”. Nhiều người luyện tập đến mức mê muội, bị ảo giác, thậm chí thực hiện hành vi phạm tội, như vụ án Phạm Thị Thiên Hà cầm đầu một nhóm tu luyện theo PLC đã thực hiện hành vi giết người, phi tang xác ở Bình Dương vào tháng 5/2019.

Từ khi du nhập vào Việt Nam đến nay, PLC đã phát triển nhanh, xâm nhập, thu hút, lôi kéo nhiều người dân và một số cán bộ, đảng viên tham gia. Bản chất của PLC là môn phái hoạt động dưới hình thức luyện khí công dưỡng sinh, tuyên truyền chữa được nhiều bệnh, rèn luyện tốt cho sức khỏe, để mê hoặc, lôi kéo nhiều người tham gia và khi có những vấn đề không đồng thuận với chính quyền, các tín đồ của PLC có thể tụ tập đông người gây áp lực với chính quyền, hoạt động gây rối để công khai hóa tổ chức. Ở Việt Nam, PLC đã và đang được các thế lực thù địch lợi dụng, sử dụng làm “quân bài” để chống phá chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam, hình thành tổ chức chính trị đối lập, chống phá Nhà nước.

3. CẦN PHẢI LÀM GÌ?

PLC là một tổ chức tà giáo lợi dụng sắc màu tôn giáo, khí công dưỡng sinh để hợp pháp hóa các hoạt động mang màu sắc chính trị. PLC không dừng lại ở việc tập luyện để nâng cao sức khỏe mà đã bộc lộ rõ bản chất bịp bợm với mục đích chính là các hoạt động lôi kéo người tập tham gia chống phá chính trị, xóa bỏ văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phá vỡ hạnh phúc gia đình, gây mất ổn định an ninh xã hội.

Chúng ta cần cảnh giác để KHÔNG bị mắc mưu kẻ xấu trở thành công cụ của tổ chức tà giáo này; tuyệt đối KHÔNG tham gia PLC dù chỉ một lần hoặc tiếp tay, cổ vũ, tuyên truyền, gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự. KHÔNG truy cập vào các trang thông tin phản động và các trang mạng xã hội tuyên truyền, kêu gọi ủng hộ PLC; KHÔNG đăng tải, in ấn, tán phát, chia sẻ, bình luận cổ vũ, tuyên truyền các nội dung tài liệu về PLC trên Internet, mạng xã hội. Mỗi cá nhân chung tay vạch trần bản chất phản khoa học, phản văn hóa, phản xã hội, các quan điểm sai trái ủng hộ PLC; vạch mặt âm mưu, thủ đoạn, hoạt động của các đối tượng xấu lợi dụng PLC để gây mất an ninh, trật tự, chống phá đất nước.

 

NGUỒN: LÂM ĐỒNG XỨ NGÀN THÔNG