Saturday, 20th April, 2024 12:24

CÁT LINH - HÀ ĐÔNG VÀ SỰ XẤU XÍ CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT

Cát Linh – Hà Đông là một dự án chậm chạp, điều này thì ai cũng đã rõ. Các bạn chửi nó về điều này. Đúng. Các bạn cà khịa về vấn đề nhìn xấu hay màu mè. Mỗi người mỗi gu, không sao. Các bạn chỉ trích vấn đề đội vốn, điều này cũng là sự thực luôn.

Nhưng, mấy ngày nay, có nhiều cư dân mạng rất khó hiểu. Người thì trù dập con đường này “do Trung Quốc thi công nên sẽ sớm sụp đổ”, người thì nói móc những ai đi con đường này là “thích chơi trò chơi mạo hiểm”, kẻ thì kêu gọi tẩy chay vì tuyến này là “hàng Trung Quốc”, có người ác mồm trù dập sẽ có tai nạn xảy ra rồi tàu đâm xuống các tuyến đường nội đô phía dưới.

Hàng Tàu thì ai dám đi? Nếu các bạn không đi, hãy để người khác đi. Nếu muốn đánh giá chất lượng của họ nó, hãy thử trải nghiệm một lần. Chúng ta đã mất rất nhiều thời gian, công sức, giấy mực để đánh giá nó với tư cách là một công trình chục ngàn tỷ và giờ lúc đánh giá nó ở khái niệm là một phương tiện công cộng phục vụ người dân thành phố, giảm tải cho giao thông, giãn dân khỏi nội đô. Như câu chuyện vaccine, các người có thể không tiêm, thân thể của các người là quyền của các người. Nhưng các người không có quyền tuyên truyền sai lệch và muốn người khác phải làm theo. Và hồi trước thi hô hào tẩy chay Vero Cell – Sinopharm, bây giờ thì sao rồi?

CÁT LINH - HÀ ĐÔNG VÀ SỰ XẤU XÍ CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT
Chứ ngồi ở nhà rồi trù dập cho dự án gặp tai nạn hay hỏng hóc công trình là điều chỉ có đám người man di mới làm như vậy. Người ta mong muốn dự án triển khai tốt, cho nhân dân được nhờ, tầng lớp sinh viên và nhân viên văn phòng sẽ là những người hưởng lợi nhất. Vậy mà lại đi trù dập tai nạn, rồi đâm xuống đường? Vì mong muốn thiển cận của bản thân mà đặt sức khỏe, tính mạng của đồng bào ở dưới. Đây là một biểu hiện của một đám người thiếu đạo đức và bỉ ổi.
Hàng Trung Quốc không tốt? Vậy thì “hàng Nhật” ở tuyến Bến Thành – Suối Tiên ra sao? Bê bối liên quan đến giảm độ dày tường, gối cầu, hệ thống điện thì sao? Hay là cứ dính đến hai chữ “Trung Quốc” là người ta sợ hơn sợ cọp còn sai phạm của Nhật Bản lại chỉ là “vô tình”. Hay là do tâm lý “bài Tàu”. Và như cách báo chí tấn công dự án Cát Linh – Hà Đông, hướng mũi dư luận đến dự án này trong khi lại đưa tin khá hời hợt về các dự án khác, như Nhổn – Ga Hà Nội, Bến Thành – Suối Tiên, Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo…
Biết là nhiều người thất vọng, cá nhân mình từ khi lên Hà Nội đã thấy một số trụ đường tàu hình thành và cũng nghĩ đến viễn cảnh đi tàu trên cao như trên phim Nhật hay Hàn Quốc. Nhưng cũng phải đến 7 – 8 năm sau, điều đó mới trở thành hiện thực. Thất vọng vì sự chậm trễ, đội vốn… Nhưng khi nó ra, đây chắc chắn là một chất xúc tác cho hạ tầng giao thông, bộ mặt không những chỉ của Hà Nội mà còn của cả TP. Hồ Chí Minh. Vậy nên, nếu có chỉ trích bây giờ, thì nên đánh giá một cách thoải mái hơn, thay vì chỉ nhăm nhăm nhìn vào mặt tối và… chửi. Trút được gánh nặng thì nên thở phào nhẹ nhõm, chứ lại muốn ôm lại cục tức à?
CÁT LINH - HÀ ĐÔNG VÀ SỰ XẤU XÍ CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT
Mà còn một chuyện nữa, nhiều người hay tưởng tượng khung cảnh đi tàu điện giống như những thước phim Nhật Bản nào đó rồi bàn luận rôm rả với nhau. Có người lợi dụng việc đi tàu đông đúc, cố tình chụp một số bức hình ghi các bộ phận nhạy cảm của những người phụ nữ đi cùng tàu rồi đăng tải công khai trên mạng với những lời bình khiếm nhã. Tàu điện là một phương tiện hiện đại và văn minh và các hành xử của nhiều người, cũng cần thay đổi và nâng cấp khác đi. Từng có một thời điểm, cứ nhắc đến bus là người ta lo sợ móc túi hay trấn lột, đừng để trong tương lai, nhắc đến tàu điện, là người ta lại ám ảnh chuyện bị chụp hình nhạy cảm rồi lén tung lên mạng. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã và đang đau đầu vì vấn đề này, chúng ta đừng “học” cái thói xấu này.
Đã đến lúc Cát Linh – Hà Đông “nhường sân khấu” cho các dự án khác. Đã đến lúc mà toàn thể chúng ta cần tạm gác lại những bê bối của dự án này, đợi các kết quả điều tra, xử lý trong tương lai. Giờ là lúc hãy đánh giá công tâm, nên mừng vì cuối cùng cục “ung thư” giữa đô thị Hà Nội được tháo gỡ, đừng trù ẻo đoàn tàu và hành khách bằng những ngôn từ bẩn thỉu nữa.

#tifosi