Sunday, 21st April, 2024 19:59

Một chỉ huy Ukraine ở Mariupol kêu gọi tỷ phú Elon Musk can thiệp để sơ tán những người cố thủ trong nhà máy thép Azovstal.

Serhiy Volyna, chỉ huy Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine, hôm 11/5 cho biết ông tạo tài khoản Twitter với mục đích duy nhất là liên hệ với tỷ phú công nghệ Elon Musk.

“Mọi người nói rằng ông đến từ một hành tinh khác để dạy con người tin vào những điều không thể”, Volyna đăng Twitter. “Hành tinh của chúng ta nằm cạnh nhau, nhưng tôi đang sống ở nơi gần như không thể tồn tại được. Hãy giúp chúng tôi thoát khỏi Azovstal để đến một nước trung gian. Nếu không phải ông thì còn ai đây?”.

Volyna kêu gọi “mọi người trên Trái Đất” giúp đảm bảo rằng Musk thấy được lời cầu cứu của ông.

Nhà máy thép Azovstal là cứ điểm kháng cự duy nhất của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Hệ thống boongke dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov thuộc Bộ Nội vụ Ukraine kể từ khi bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3.

Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, cam kết đảm bảo mạng sống cho họ. Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 10/5 cho biết hơn 1.000 binh sĩ, trong đó hàng trăm người bị thương, vẫn ở trong nhà máy Azovstal. Bà Vereshchuk nói rằng những người bị thương nặng cần được sơ tán khẩn cấp và tình hình xấu đi mỗi ngày.

Tiểu đoàn Azov hôm 11/5 đăng loạt ảnh binh sĩ bị thương đang được điều trị tạm bợ trong tầng hầm nhà máy và kêu gọi Liên Hợp Quốc cùng Hội Chữ thập Đỏ quốc tế hỗ trợ sơ tán những người này đến các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Mạng xã hội Twitter mà Elon Musk đang tìm cách mua lại với giá 44 tỷ USD đã chứng kiến sự bùng nổ người dùng do chiến sự ở Ukraine. Họ sử dụng nền tảng để tìm kiếm tin tức và hỗ trợ.

Tỷ phú Musk, có hơn 92 triệu người theo dõi trên Twitter, tháng trước đã đáp lại lời kêu gọi của người Ukraine về truy cập Internet bằng cách kích hoạt dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink của mình và gửi thiết bị để giúp mang lại kết nối tới các khu vực bị lực lượng Nga tấn công.

“Elon Musk đã tham gia cung cấp thiết bị liên lạc quân sự cho lực lượng phát xít ở Ukraine. Vì việc này, Elon, ông sẽ phải chịu trách nhiệm”, cựu phó thủ tướng Nga, đồng thời là giám đốc cơ quan vũ trụ nước này Dmitry Rogozin cảnh báo.

Musk sau đó đăng Twitter đùa rằng “nếu tôi chết trong tình huống bí ẩn, tôi muốn nhắn nhủ rằng rất vui đã được biết các bạn”. Mẹ của tỷ phú này trả lời bên dưới “không vui chút nào đâu” kèm biểu tượng khuôn mặt tức giận. Musk sau đó trả lời rằng “con xin lỗi, con sẽ cố gắng hết sức để sống sót”.

NGUỒN: VNEXPRESS