Monday, 22nd April, 2024 4:20

12 bức tường đặc biệt nhất trên thế giới

Một lưu ý đặc biệt, Quỹ Cựu chiến binh Covington sẽ đưa Bức tường Việt Nam đến Andalusia vào một ngày được công bố vào năm 2022.

Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến đầu tiên mà lực lượng Mỹ tham gia, với các phương tiện truyền hình tin tức hàng ngày đưa tin về thương vong và thông tin về trận chiến. Chính phủ Hoa Kỳ đã có phiên bản riêng về cuộc chiến, nhưng điều đó thường mâu thuẫn với những gì các phương tiện truyền thông đưa tin trong báo cáo hàng ngày của họ. Lần đầu tiên, công chúng Mỹ được xem những bản tường thuật cận cảnh về những trận chiến mà binh lính của họ bị giết hàng ngày. Có thể công bằng khi hỏi, “Công chúng Mỹ sẽ phản ứng thế nào trước những trận đánh tàn khốc trong Thế chiến II nếu có các bản tin hàng ngày?”

Không có cuộc xung đột quân sự nào khác gây ra nhiều ý kiến ​​khác nhau giữa người Mỹ như Chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi đã vào Việt Nam bằng cách nào?

Năm 1950, Tổng thống Harry S. Truman trong Đoàn cố vấn hỗ trợ quân sự đầu tiên – Đông Dương để hỗ trợ những người Pháp đang chiến đấu với Việt Minh ở Việt Nam. Khi quân Pháp bị đánh bại vào năm 1954, Hiệp định Genève yêu cầu họ phải rời đi vào năm 1956 và chia cắt đất nước thành 17NS Song song hai miền Nam Bắc Việt Nam. Ngày 1 tháng 11 năm 1955, Hoa Kỳ đổi nhóm cố vấn thành Nhóm cố vấn hỗ trợ quân sự – Việt Nam [MAAG-V] những người đã giúp đỡ miền Nam Việt Nam chống lại Việt Minh. Ngày này được coi là ngày bắt đầu của Chiến tranh Việt Nam. Số lượng cố vấn được cử đến Việt Nam tăng lên trong những năm 1960 cho đến khi xảy ra sự cố Vịnh Bắc Bộ năm 1964.

Chiến tranh Việt Nam - Những người hùng trong một quốc gia bị chia cắt - Andalusia News Star

Đầu tháng 8 năm 1964, hai tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ, USS Maddox [DD-731] USS Turner Joey [DD-951]Đài phát thanh, đóng tại Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, bị quân Bắc Việt bắn phá. Trước những báo cáo này, Tổng thống Lyndon Johnson yêu cầu Quốc hội cho phép gia tăng lực lượng Hoa Kỳ ở Đông Dương để đáp trả. Ngày 7/8/1964, Quốc hội thông qua Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ. Tổng thống được ủy quyền thực hiện bất kỳ biện pháp nào mà ông cho là cần thiết để ứng phó và thúc đẩy việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế ở Đông Nam Á. Quyết định của Vịnh Bắc Bộ trở thành cơ sở pháp lý cho việc Hoa Kỳ khởi tố chiến tranh Việt Nam.

Thương vong đầu tiên được biết đến được ghi trên Bức tường Việt Nam là Richard B. Richard B. Fitzgibbon III cũng được bao gồm. Ông mất ngày 7 tháng 9 năm 1965. Hoa Kỳ lần đầu tiên triển khai các đơn vị chiến đấu đầy đủ đến Việt Nam vào tháng 7 năm 1965.

Ngày 15 tháng 5 năm 1975 thường được chấp nhận là ngày chấm dứt xung đột ở Việt Nam. Vào thời điểm đó, hơn 58.000 nhân cách tốt nhất của nước Mỹ đã cống hiến cuộc đời của họ. Những cái tên được ghi trên tường thể hiện một mặt cắt thực sự của đất nước chúng ta. Trong số 58.000 cái tên được ghi trên Bức tường Việt Nam, 1.220 cái tên đến từ Alabama.

Không quân Việt Nam đã sử dụng những chiến đấu cơ nào trong 65 năm qua?

Cuộc tấn công đầu tiên của Không quân Việt Nam. [Photo: first team.us]

Số liệu thống kê được thu thập từ tường:

Người trẻ nhất được liệt kê trên tường là Marine PFC Dan Bullock 15 tuổi ở Goldsboro, Bắc Carolina. Ông qua đời vào ngày 7 tháng 6 năm 1969. Có năm người đàn ông được ghi trên bức tường là những người mười sáu tuổi. Người cao tuổi nhất được ghi trên bức tường là Dwayne McGrave của Army SFC, 63 tuổi ở Coleman, Alabama. Ông mất ngày 7 tháng 9 năm 1970.

Có ba nhóm cha và con trai được liệt kê trên tường.

Có 31 nhóm anh em được liệt kê trên tường.

997 binh sĩ thiệt mạng trong ngày đầu tiên đến Việt Nam.

1.448 binh sĩ đã thiệt mạng trong ngày cuối cùng của họ ở Việt Nam.

Có tám phụ nữ được liệt kê trên tường, và họ đều là y tá.

244 Huân chương Danh dự đã được trao tặng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và 153 trong số đó được khắc trên tường.

Một nhóm gồm 31 bậc cha mẹ đã mất hai người con trai của họ.

Một ngày nọ, ngày 31 tháng 1 năm 1968, ông chứng kiến ​​số người chết cao nhất – 245.

Tháng 5 năm 1968 chứng kiến ​​số người chết cao nhất – 2.415 người.

Trường trung học Thomas Edison [an all-male school at the time] Tại Philadelphia, họ đã mất đi 64 sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam.

Trường trung học Morenci ở Morenci, Arizona có chín học sinh tốt nghiệp đăng ký vào Thủy quân lục chiến cùng ngày năm 1966. Chỉ ba người trong số họ trở về nhà.

Số người chết thương tâm ở Việt Nam đang được cảm nhận ở mọi nơi trên đất nước. Hơn 2.700.000 người Mỹ đã phục vụ tại Việt Nam, và các cựu chiến binh trở về thường gặp phải đám đông biểu tình khi họ đến. Những người ghét chiến tranh bày tỏ sự thất vọng với những cựu binh trở về, họ gọi họ là “những kẻ giết trẻ con” và tệ hơn nữa. Các cựu chiến binh đã bị phỉ nhổ và đối mặt với những biểu ngữ khủng khiếp do những người biểu tình giơ lên. Kiểu “chào mừng về nhà” này đã có một tác động tàn khốc đối với những người lính tự hào được phục vụ đất nước của họ.

Các cựu chiến binh Việt Nam đại diện cho 9,7% thế hệ của họ. Bên cạnh việc đối mặt với những người biểu tình vô ơn khi họ trở về nhà, nhiều người còn phải đối mặt với những ký ức về chiến tranh, thường xuyên phải sống qua những cơn ác mộng tái diễn, hồi tưởng và chứng trầm cảm mà ngày nay chúng ta gọi là PTSD. [Post Traumatic Stress Syndrome].

Trong cuốn sách của anh ấy, “Không thực hiện nghĩa vụ của một người,” H.R. McMaster đã nói điều này về Chiến tranh Việt Nam: “Cuộc chiến ở Việt Nam không bị mất trên thực địa, cũng không bị mất trên trang nhất của Thời báo New York hay khuôn viên trường đại học. Nó bị mất ở Washington, D.C.”

Quốc gia của chúng tôi đã nhận quân từ Thế chiến I, Thế chiến II và Triều Tiên. Những người đàn ông và phụ nữ đã phục vụ ở Việt Nam không kém phần dũng cảm, danh dự, và xứng đáng nhận được sự cảm ơn và đánh giá cao như nhau từ một quốc gia biết ơn.

Phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam thập niên 60 - VnExpress

Một lưu ý đặc biệt về các sự kiện sắp tới tôn vinh các cựu chiến binh:

Quỹ Cựu chiến binh Covington và Thành phố Andalusia sẽ tôn vinh tất cả các cựu chiến binh bắt đầu từ ngày 7 tháng 11 năm 2021, với “Lễ kỷ niệm các nhà vô địch” diễn ra lúc 2 giờ chiều tại Thính phòng của Trường Trung học Andalus. Khách mời của chương trình là Tiến sĩ Jack Hawkins, một cựu chiến binh của Việt Nam và là Hiệu trưởng Đại học Troy. Ngay sau chương trình, triển lãm tôn vinh các cựu chiến binh Việt Nam sẽ khai mạc tại Tòa thị chính Andalusia với tiệc chiêu đãi. Phòng trưng bày Chất lượng Bảo tàng sẽ vẫn mở cửa trong giờ làm việc cho đến ngày 19 tháng 11.

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 10 tháng 11, Sân bay khu vực Nam Alabama sẽ chỉ định và đặt tên cho sân bay trực thăng của nó cho cố John B. Jivan, Chiến binh Cựu chiến binh Việt Nam và Người vận động cũ. Diễn giả nổi bật sẽ là Tướng Walter Gevan, John B. Jeevan. Tướng chỉ huy của Fort Rocker cũng dự kiến ​​sẽ tham dự.

Phòng Thương mại Andalucia sẽ tài trợ cho cuộc diễu hành Ngày Cựu chiến binh bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 11 tháng 11. Các phao sẽ bao gồm các cựu chiến binh của các thời đại khác nhau.

Buổi biểu diễn sẽ tiếp nối chương trình Ngày Cựu chiến binh tại Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Covington phía sau Tòa thị chính. Diễn giả sẽ là Sam Nichols, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và tốt nghiệp Trung học Andalusia. Tiếp theo chương trình sẽ là tiệc chiêu đãi tại Tòa thị chính.

Bộ phận Phụ trợ của Quân đoàn Mỹ sẽ phục vụ bữa trưa BBQ bắt đầu lúc 11 giờ sáng trên đài Quân đoàn.