Saturday, 25th May, 2024 20:46

Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam, lan tới các khu công nghiệp đông lao động ở trong nước, mặc dù những nỗ lực đối phó tích cực, đã tới lúc tân Chính phủ của Việt Nam cần có thêm đối sách mang tính chiến lược đi kèm những hành động chính sách cụ thể hơn.

Chính phủ VN cần làm gì để đạt mục tiêu kép 'chống dịch và phát triển'?

Suốt trong năm vừa qua, theo tôi Việt Nam quản lý ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 tương đối tốt. Tính đến ngày 27/5/2021, tổng số người mắc nhiễm là 6.336 và tổng số tử vong là 45 người .

“Tuy rằng hệ lụy đối với nền kinh tế là đáng kể, nhưng nhìn chung GDP của Việt Nam vẫn phát triển tương đối tốt, đạt mức 2,91% trong năm 2020, và được xếp hạng là mức cao nhất trong khu vực (the highest in Asia-Pacific Region,) và dự kiến sẽ đạt mức 6,9% trong năm 2021.

Các dự kiến trên đây có thể bị ảnh hưởng bởi bùng phát trở lại tại một số địa phương có các khu công nghiệp, trong đó có tỉnh Bắc Giang và một số địa phương khác, và đang lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc, từ Quảng Ninh, Hải Phòng đến Đà Nẵng, An Giang, Đồng Tháp, Long An…

Có nhiều nguồn nhiễm dịch: từ việc nhập cư với các chuyên gia nước ngoài bị nhiễm dịch đến làm việc tại các khu công nghiệp, việc quản lý lơ là tại các trung tâm cách ly, các khu công nghiệp, đến nhâp cư bất hợp pháp dọc theo biên giới phía Bắc cũng như biên giới Tây Nam. Lần này việc quản lý nhà nước cần phải chặt chẽ hơn, và chiến dịch kêu gọi sự hợp tác của mọi thành phần xã hội cần được pháy huy mạnh mẽ hơn.

Nhiệm vụ của nhà nước là phải làm tất cả để bảo vệ sức khỏe cho toàn dân, chứ không phải lựa chọn ngành nào hay ai được bảo vệ. Về chính sách thì cần đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực có ảnh hưởng sâu rộng nhất đồi với sức khỏe cộng đồng và đối với hoat động kinh tế. Về chiến lược ổn định kinh tế, thì phải tập trung nguồn lực vào các khu công nghiệp, các địa phương, lĩnh vực có nhiều lao động tập trung, để ngăn chặn dịch lây lan từ các trung tâm lao động này ra công đồng.

Từ nay tới cuối năm còn chừng trên dưới 6 tháng, về những giải pháp và hành động chính sách cần ưu tiên đối với Chính phủ mới, chủ trương “chống dịch như chống giặc” cần phải được duy trì và triệt để thực hiện. Ngoài ra cần phải thực hiện chính sách “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển.