Wednesday, 17th July, 2024 20:15

Sáng 27/4, lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam làm lễ xuất quân Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), thực hiện nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, dự Lễ xuất quân, động viên, trao Quyết định cho các cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, cũng là lần triển khai đội hình đơn vị tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc với quân số lớn nhất từ trước đến nay kể từ khi bắt đầu tham gia vào tháng 6/2014.

Cụ thể, Việt Nam cử đội 4 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan với biên chế 63 đồng chí, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn triển khai thêm Đội Công binh gìn giữ hòa bình tới Phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời của Liên Hợp Quốc tại Abyei (UNISFA) với biên chế 184 đồng chí, trong đó có 21 nữ quân nhân, đã có thời gian chuẩn bị hơn 5 năm, với nhân lực có chuyên môn cao, đa phần là kỹ sư, chuyên gia máy, thợ xây dựng… bậc cao.

Cùng với Bệnh viện dã chiến cấp 2, Đội Công binh của Việt Nam sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào công cuộc gìn giữ hòa bình, tái thiết đất nước, mang lại cuộc sống hòa bình, ổn định cho các quốc gia bản địa, đồng thời góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, ngay từ trong thời bình.

CHỦ TỊCH NƯỚC DỰ LỄ XUẤT QUÂN ĐỘI CÔNG BINH ĐẦU TIÊN THAM GIA GÌN GIỮ HÒA BÌNH LHQ

Chủ tịch nước tin tưởng, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế (ẢNH: VOV)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong thời gian qua. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, phát huy truyền thống “mở đường thắng lợi” của lực lượng Công binh QĐND Việt Nam Anh hùng, Đội Công binh đầu tiên của chúng ta tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc sẽ phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ nhân dân bản địa, đáp ứng các yêu cầu của Liên Hợp Quốc .

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc , Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các lực lượng, cá nhân của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc , nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình.

Cùng với đó là tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam; từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc . Phải bảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của chúng ta làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trên tất cả các địa bàn.

Chủ tịch nước tin tưởng, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; chúc Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 “Chân cứng đá mềm”, “Vạn dặm bình an” và “Ra quân thắng lợi”, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

CHỦ TỊCH NƯỚC DỰ LỄ XUẤT QUÂN ĐỘI CÔNG BINH ĐẦU TIÊN THAM GIA GÌN GIỮ HÒA BÌNH LHQ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường làm nhiệm vụ (ẢNH: TTXVN)

Sau 8 năm, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cử 76 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ cá nhân và 189 quân nhân trong các đội hình của Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và UNISFA; cử 189 lượt cán bộ, nhân viên y tế trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Phái bộ Nam Sudan.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, qua sát hạch, Liên Hợp Quốc đánh giá đội công binh của Việt Nam là đội tiêu biểu nhất trong số 15 đội công binh có nguyện vọng triển khai ở UNISFA và được chọn vào cuối tháng 10/2021.

“Nhiệm vụ của đội công binh do Liên Hợp Quốc đề xuất với phía Việt Nam gồm 2 nhiệm vụ chính: Xây dựng các công trình như sân bay, bến cảng, công trình thoát nước, lán trại, khoan giếng… phục vụ người tị nạn ở vùng biên giới; nhiệm vụ thứ hai là xây dựng nhà cao tầng… Đây là những nhiệm vụ mà một số quốc gia cần phải có thời gian chuẩn bị và huấn luyện tỉ mỉ về chuyên ngành. Lực lượng công binh Việt Nam đã có kinh nghiệm giải quyết những công trình quốc phòng phức tạp. Những công trình này đều nằm trong khả năng, phạm vi mà lực lượng công binh Việt Nam có thể hoàn thành tốt”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết.

 

NGUỒN: BÁO CHÍNH PHỦ