Friday, 21st June, 2024 20:25

Một vụ tấn công liều chết nhắm vào người Trung Quốc tại Pakistan tiếp tục xảy ra ngày 26-4 khiến ít nhất 3 người Trung Quốc và 1 người Pakistan thiệt mạng.

Ngày 26-4, hãng tin AP đưa tin rằng một vụ nổ gần Viện Khổng Tử Trung Quốc tại trường ĐH Karachi, Pakistan đã khiến 4 người thiệt mạng, gồm 3 công dân Trung Quốc và 1 tài xế người Pakistan.

Đại diện ĐH Karachi xác định các nạn nhân Trung Quốc là Huang Guiping – Giám đốc Viện Khổng Tử, và Ding Mufang – một giảng viên. Người Trung Quốc thứ ba tên là Chen Sa.

Pakistan: Nữ sinh đánh bom liều chết, 3 giảng viên Trung Quốc thiệt mạng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công liều chết nhắm vào người Trung Quốc tại Karachi ngày 26-4 (Ảnh: REUTERS)

Quân đội giải phóng Baloch (BLA), một lực lượng vũ trang ly khai tại Pakistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công gần khuôn viên Đại học Karachi ở thành phố cùng tên. Trong email gởi đến Hãng tin Reuters, BLA khẳng định vụ đánh bom liều chết do một người phụ nữ thực hiện.

Đoạn phim ghi lại hình ảnh vụ tấn công được phát trên các đài truyền hình địa phương cho thấy một phụ nữ đứng gần cổng Viện Khổng Tử và chờ chiếc xe chở nhóm người Trung Quốc đi tới.

Khi còn cách chiếc xe khoảng 1m, người phụ nữ quay lưng lại với chiếc xe và kích nổ khối bom mang trên người.

Tân Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ngay lập tức lên án vụ tấn công và gởi lời chia buồn đến gia đình, người thân các nạn nhân. Reuters nhận định vụ tấn công ngày 26-4 là thách thức ngoại giao lớn đầu tiên của ông Sharif, người vừa nhậm chức chưa được bao lâu.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên nhắm vào công dân Trung Quốc ở Pakistan kể từ tháng 7-2021. Khi đó, một kẻ đánh bom liều chết làm nổ một chiếc xe buýt chở khách ở miền Bắc Pakistan khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 người Trung Quốc đang làm việc tại một nhà máy thủy điện.

TỔNG HỢP