Saturday, 25th May, 2024 21:54

CHÚNG TA NÊN CÓ PHẢN ỨNG GÌ ĐỐI VỚI VIỆC MỞ CỬA CỦA TRUNG QUỐC

Hôm nay, ngày 08 tháng 01 năm 2023 Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại cho người nước ngoài. Bất chấp tình hình dịch bệnh trong nước vẫn đang rất căng thẳng. Việc mở cửa của Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Cùng xem bức tranh tổng thể để biết Trung Quốc sẽ tác động đến nước ta ra sao sau khi mở cửa.

Tình hình dịch bệnh lây lan là không thể tránh khỏi

Chúng ta được biết tình hình dịch bệnh của Trung Quốc đang rất phức tạp. Được xem là điểm nóng của Covid trong thời điểm hiện tại. Nhiều bệnh viện trong tình trạng quá tải. Trung Quốc cũng đã ngừng thống kê các số liệu liên quan đến Covid ở nước họ. Do đó mà chúng ta càng khó nắm bắt tình hình cụ thể hơn. 

Theo thông tin từ VTV.vn, Trung Quốc mỗi ngày có số ca mắc từ 1 đến 2 triệu người hay 400 đến 500 ngàn người mỗi ngày và 50 đến 70% số người dân bị mắc bệnh trên báo. Những con số biết nói này được tính toán theo dịch tễ học của các nhà nghiên cứu khi Trung Quốc mở cửa. Dự tính con số này sẽ còn tăng lên khi sắp đến tết nhiều người dân di chuyển về quê. 

Trước tình hình đó, khi nghe tin Trung Quốc sẽ mở cửa không ít người trong chúng ta đang lo lắng. Chúng ta đã trải qua những ngày tháng chống dịch ròng rã. Và cả những mất mát to lớn mà dịch Covid đã mang đến. Nhưng chúng ta cần phải chấp nhận tình hình dịch bệnh sẽ lây lan là không thể tránh khỏi.

Trung Quốc mở cửa tác động đến kinh tế Việt Nam

Bên cạnh sự lo lắng, cũng không ít người đang vui mừng khi Trung Quốc mở cửa. Kinh tế sẽ lại tăng trưởng một phần nào đó, sau ba năm ảm đạm của một số ngành nghề.

Kinh tế trưởng của tập đoàn Vinacapital, ông Michael Kokalari cho biết “Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất tại Việt Nam”.

Ngành công nghiệp của nước ta phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Chúng ta nhập từ 40 đến 80% nguyên liệu cho các ngành khác nhau. Có thể nói Trung Quốc nguồn nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Sau khi Trung Quốc đóng cửa chúng ta đã thiếu hụt một lượng lớn hàng hóa trong công nghiệp. Làm cho nhiều người phải mất việc làm. Nhiều công ty điêu đứng và đóng cửa.

Ngành thứ hai bị tác động lớn không thể không nhắc đến ngành du lịch. Chúng ta có kỳ vọng rất lớn khi Trung Quốc mở cửa, ngành du lịch sẽ đón tiếp một lượng lớn khách từ Trung Quốc. Theo báo Lao Động, du khách đến từ Trung Quốc chiếm đến khoảng 32% tổng khách quốc tế đến Việt Nam. Khả năng cao góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của GDP nước nhà. 

Bên cạnh đó nông nghiệp, thủy hải sản, dệt may,… cũng sẽ tăng trưởng một phần nào đó. Khi đã có một thời gian dài ảm đạm. Nông dân sẽ lại bán được giá nông sản và lúa. Công nhân sẽ tìm lại được việc làm khi công ty bắt đầu có lại những đơn hàng lớn từ Trung Quốc. Việc đóng cửa của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Cụ thể là mười một tháng của năm 2022, xuất khẩu rau quả của nước ta sang Trung Quốc giảm hơn 21,7% so với năm 2021.

Thách thức khi Trung Quốc mở cửa

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng về sự khôi phục và tăng trưởng các ngành khi Trung Quốc mở cửa. Chúng ta cùng điểm qua thách thức mà kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt.

Khi Trung Quốc mở cửa sẽ có một lượng lớn hàng hóa giá rẻ được nhập vào nước ta. Đây chính là một thách thức lớn đối với hàng hóa nội địa. Chúng ta cần phải cân đo đong đếm để có một biện pháp hiệu quả cho hàng hóa nội địa. Không bị hàng hóa Trung rẻ tiền chiếm lĩnh thị trường.

Một thách thức khác, khi Trung Quốc mở cửa có thể làm tăng lạm phát toàn cầu. Khi nhu cầu đi lại, mua sắm, du lịch,… của Trung Quốc khôi phục. Sẽ làm tăng lượng mua dầu thô, nguyên liệu, thực phẩm,… kéo theo giá của mọi thứ sẽ lên cao. Theo các chuyên gia dự đoán mức dầu thô có thể tăng từ 80 đô la cho một thùng lên đến 100 đô la cho một thùng.

Ta nên làm thế nào

Trước tiên chúng ta đến với giải pháp cho vấn đề dịch covid mà nhiều người đang quan tâm. Giải pháp tốt nhất lúc này là thông qua tiêm ngừa để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Từ những đợt bùng dịch trước đó, chúng ta đã có năng lực, sự hiểu biết cụ thể hơn về Covid. Do đó mọi người trước tiên đừng quá hoang mang lo sợ. Khi Trung Quốc mở cửa sẽ đánh giá nguy cơ dịch đến đâu, sau đó chúng ta sẽ áp dụng những biện pháp cụ thể hơn.

Nhưng cũng không được vì thế mà chủ quan. Khi rất nhiều biến thể của Covid đang xuất hiện tác động lên chúng ta một nặng hơn. Thời điểm cận tết như hiện tại, mọi người di chuyển nhiều hơn cần chú ý an toàn cho bản thân. Luôn mang khẩu trang, nước rửa tay bên mình, hạn chế tiếp xúc với những người có biểu hiện cảm cúm, nâng cao hệ miễn dịch,…

Giải pháp thứ hai cho cạnh tranh hàng hóa. Chúng ta cần tận dụng tối ưu sự hiểu biết về thị trường. Để đưa ra hàng hóa và chiến dịch phù hợp với người Việt Nam. Nắm được xu hướng của thị trường điều chỉnh kịp thời chiến dịch bán hàng. Luôn sáng tạo đổi mới và tạo chất lượng cho sản phẩm.

Dựa trên hai chính sách là xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường. Trong chính sách xúc tiến thương mại tập trung thúc đẩy hoạt động bán hàng bằng cách khuyến mại, giới thiệu hàng hóa, thông qua triển lãm thương mại, hội chợ thương mại… Chính sách mở rộng nhằm mục đích khuyến khích tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn lạm phát. Chính sách này có thể thời gian tới sẽ sử dụng rộng rãi hơn khi mà lạm phát đang bắt đầu đi lên như hiện tại. Đặc biệt theo dự đoán lạm phát sẽ tăng hơn sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

Ứng phó với những thách thức sắp tới và có biện pháp hợp lý cho dịch bệnh, việc Trung Quốc mở cửa sẽ là một cơ hội tăng trưởng cho kinh tế nước ta.