Wednesday, 17th July, 2024 19:57

Ngày 8/8, một quan chức y tế công cộng hàng đầu của Mỹ cảnh báo, nước này đang ‘thất bại’ trong cuộc chiến chống Covid-19 khi ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao nhất trong 6 tháng qua.

Chuyên gia y tế: Mỹ đang phải trả giá khủng khiếp trong cuộc chiến chống Covid-19; muốn ngăn virus đột biến, hãy tiêm vaccine

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci đã kêu gọi tiêm chủng vaccine Covid-19 hàng loạt nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 đột biến. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trên truyền hình, Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ Francis Collins nói: “Đáng lẽ ra chúng ta không thể để xảy ra tình cảnh như hiện nay. Xét ở góc độ này thì quả thật là chúng ta đang thất bại”.

Ông Collins cho rằng, Mỹ “đang phải trả giá khủng khiếp” vì chưa triển khai hiệu quả hơn việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân nước này, trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ, nhất là ở những vùng bảo thủ, vẫn tỏ ra nghi ngờ về sự an toàn của vaccine.

Cùng ngày, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci đã kêu gọi tiêm chủng hàng loạt nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 đột biến.

Trả lời phỏng vấn báo USA Today, ông Fauci nhấn mạnh, ngay cả những người không thuộc các nhóm nguy cơ chính, còn trẻ và khỏe mạnh, vẫn có thể làm lây lan virus và vì vậy cần phải được tiêm phòng.

Ông Fauci nói: “Bạn đang sống trong một xã hội. Và nếu bạn trở thành phương tiện để truyền virus sang người khác, bạn đang giúp làm lây truyền virus. Có một nguyên lý rất chắc chắn rằng, virus không thể đột biến trừ khi nó nhân rộng và nếu bạn cho phép virus tự do sinh sôi trong xã hội, nó sẽ đột biến”.

Theo ông Fauci, nếu virus có điều kiện đột biến, nó có thể tạo ra các biến thể tương tự như Delta, có khả năng lây nhiễm cao hơn và lan nhanh hơn nhiều so với biến thể Alpha ban đầu.

Khoảng 70% dân số trưởng thành của Mỹ đã được tiêm chủng, tuy nhiên số ca mắc Covid-19 mới vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng mạnh lên ngưỡng hơn 100.000 ca/ngày, tương đương với ngưỡng cao của 6 tháng trước, trong khi số ca tử vong đã tăng 89% trong hai tuần qua.

Ước tính tại bang Florida, chỉ riêng trong tuần qua đã có hơn 135.000 ca mắc Covid-19. Bang Louisiana công bố 1% dân số bang này đã lây nhiễm Covid-19 trong 2 tuần qua khi biến chủng Delta lây nhiễm mạnh, đặc biệt trong nhóm những người không tiêm vaccine ngừa Covid-19.