Wednesday, 22nd May, 2024 17:36
CỰU NGOẠI TRƯỞNG KISSINGER: MỸ ĐANG Ở BÊN BỜ VỰC CHIẾN TRANH VỚI NGA VÀ TRUNG QUỐC!
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng Washington đã từ chối đường lối ngoại giao truyền thống và việc thiếu vắng một nhà lãnh đạo có uy thế đã đẩy thế giới tới bờ vực chiến tranh vì Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc). Ông Kissinger trước đó đã gây tranh cãi vì gợi ý rằng Ukraine nên từ bỏ một số yêu sách lãnh thổ của mình để chấm dứt xung đột với Nga.
“Chúng ta đang ở bên rìa cuộc chiến với Nga và Trung Quốc về những vấn đề chúng ta phần nào tạo ra, mà không có bất kỳ khái niệm gì về việc điều này sẽ kết thúc như thế nào hoặc nó sẽ dẫn đến đâu”, ông Kissinger cho biết khi trả lời phỏng vấn Wall Street Journal ngày 13/8.
Ông Kissinger đã nêu chi tiết về vai trò của phương Tây trong cuộc xung đột Ukraine trong một cuốn sách gần đây nói về các nhà lãnh đạo nổi tiếng thời hậu Thế chiến II. Ông mô tả quyết định của Nga về việc tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 là vì an ninh của chính nước này, vì việc Ukraine gia nhập NATO sẽ đưa vũ khí của liên minh đến phạm vi cách Moscow 480 km. Ngược lại, việc Ukraine hoàn toàn nằm trong ảnh hưởng của Nga sẽ không giúp ích gì nhiều để “xoa dịu nỗi sợ hãi lịch sử của châu Âu về sự thống trị của Nga”.
Theo ông, các nhà ngoại giao ở Kiev và Washington nên cân bằng những lo ngại này. Ông cũng mô tả cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine là “kết quả tự nhiên của một cuộc đối thoại chiến lược thất bại”.
Trao đổi với Wall Street Journal một tháng sau khi xuất bản cuốn sách, ông Kissinger cho rằng phương Tây lẽ ra phải coi trọng các yêu cầu an ninh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói rõ rằng Ukraine sẽ không được chấp nhận gia nhập liên minh NATO.
Trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã nêu các lo ngại an ninh với Mỹ và NATO bằng văn bản, nhưng đã bị cả hai bên tiếp nhận từ chối.
Ông Kissinger nói rằng các nhà lãnh đạo Mỹ hiện đại có xu hướng coi ngoại giao là có “mối quan hệ cá nhân với kẻ thù,” và “tìm cách thay đổi hoặc lên án người đối thoại hơn là thấu hiểu suy nghĩ của họ”. Ông lập luận rằng Mỹ nên tìm kiếm “sự cân bằng” với Nga và Trung Quốc. Hiện nay, Mỹ không còn ở vị thế đứng về phía Nga hay Trung Quốc để chống lại bên kia.
NGUỒN: VOV