Friday, 21st June, 2024 20:06

Colin Powell, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng và ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, qua đời ở tuổi 84 vì biến chứng sau khi mắc Covid-19.

Gia đình cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell thông báo ông qua đời tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed ở thủ đô Washington DC hôm nay do biến chứng của Covid-19 dù đã tiêm đủ liều vaccine, nhưng không cho biết chi tiết.

Peggy Cifrino, trợ lý lâu năm của Powell, cho biết hệ miễn dịch của ông đã bị suy yếu sau đợt điều trị các khối u tủy. Người bị đa u tủy xương thường có hệ miễn dịch yếu và nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng của Covid-19, trong khi vaccine cũng suy giảm hiệu quả với những bệnh nhân này.

Colin Powell trong một sự kiện ở bang New York, Mỹ, năm 2013. Ảnh: Reuters.

Colin Powell trong một sự kiện ở bang New York, Mỹ, năm 2013. Ảnh: Reuters.

Powell từng là tướng 4 sao trong lục quân Mỹ, được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cuối năm 1989 ở tuổi 52, trở thành người da màu đầu tiên và sĩ quan trẻ nhất giữ vị trí này.

Trong 4 năm nhiệm kỳ, Powell chỉ huy quân đội Mỹ ứng phó với 28 cuộc khủng hoảng, bao gồm tấn công Panama năm 1989 để lật đổ tướng Manuel Noriega và chiến dịch Bão táp Sa mạc trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Powell được đặt biệt danh “chiến binh lưỡng lự”, bởi ông hiếm khi xem can thiệp quân sự là giải pháp hàng đầu để xử lý khủng hoảng quốc tế, thay vào đó là kiềm chế mối đe dọa và giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Powell xin về hưu sớm vào năm 1993 và theo đuổi sự nghiệp chính trị. Ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền tổng thống George W. Bush năm 2001. Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Powell đóng vai trò quan trọng trong điều phối quan hệ của Mỹ với các nước trên thế giới để bảo đảm liên minh vững chắc cho cuộc chiến chống khủng bố.

Colin Powell trong cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 5/2/2003. Ảnh: AP.

Colin Powell trong cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 5/2/2003. Ảnh: AP.

Powell hứng nhiều chỉ trích vì vai trò chủ chốt trong quá trình xây dựng cái cớ để Mỹ tấn công Iraq năm 2003. Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/2/2003, ông công bố bằng chứng nhằm cáo buộc chính quyền tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu vũ khí hóa học, sinh học và là mối đe dọa cận kề với thế giới.

Cựu ngoại trưởng Mỹ sau này thừa nhận nhiều thông tin trong cuộc họp đều thiếu chính xác, dựa trên dữ liệu tình báo bị chỉnh sửa bởi các thành viên trong chính quyền Bush. “Đó là vết nhơ sẽ mãi gắn liền với tôi”, Powell nói.