Sunday, 23rd June, 2024 5:29

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Phan Viết Lượng cho rằng sách giáo khoa là sản phẩm thiết yếu nên cần định giá cho phù hợp và không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà đẩy giá lên được.

ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI: GIÁ SÁCH GIÁO KHOA ĐẮT HƠN VÌ GIẤY TỐT, KHỔ TO LÀ ĐÚNG NHƯNG LIỆU CÓ CẦN THIẾT?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (ẢNH: NAM NGUYỄN)

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 27-5, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết thông qua phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại buổi họp tổ, ông đã hiểu rõ sách giáo khoa hiện nay có thể dùng lại được, không phải là sách dùng một lần.

Tuy nhiên, ông nói còn băn khoăn với việc sách giáo khoa có thể sử dụng lại. Cụ thể, đó là việc các trường được chọn bộ sách giáo khoa dạy cho từng cấp học, trong từng năm; ngoài ra, trong các bộ sách giáo khoa, học sinh có thể làm bài tập ngay trong đó.

“Năm nay trường chọn bộ sách này nhưng sang năm họ lại chọn bộ sách khác thì lớp học sinh sau có dùng lại được nữa hay không? Còn việc học sinh lớp trước giải luôn bài tập trong sách giáo khoa thì các em sau này chưa làm đã biết kết quả rồi”, ông Trí nêu và cho rằng đó là “kỹ thuật” của những người làm sách.

Nam đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cũng cho hay trong phần trao đổi tại tổ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng giải thích lý do giá sách giáo khoa hiện nay đắt hơn trước vì giấy tốt hơn, khổ to hơn, in đẹp hơn và cũng có yếu tố xã hội hóa.

“Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân, nhất là với những gia đình có nhiều con đi học, các hộ nghèo”, ông Trí chỉ rõ.

Để giá sách giáo khoa không trở thành gánh nặng đối với nhiều hộ gia đình, ông đề nghị Nhà nước có chính sách trợ giá trong in sách giáo khoa. Bởi, theo ông, chọn sách để học rất khó, như một cậu sinh viên chưa chắc đã biết chọn cuốn nào cho phù hợp. Do vậy, nếu cứ để như tình trạng hiện nay sẽ rất phí nguồn lực.

Đại biểu Quốc hội: Giá sách giáo khoa đắt hơn vì giấy tốt, khổ to là đúng nhưng liệu có cần thiết? - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng (ẢNH: THÀNH CHUNG)

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Phan Viết Lượng cũng đánh giá nội dung trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về giá sách giáo khoa tại tổ là đúng. “Nếu vật liệu tốt, in đẹp, cách làm công phu thì rõ ràng giá thành sách phải cao hơn trước”, ông Lượng nói.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ băn khoăn sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không? Bởi làm sách giáo khoa vấn đề cần quan tâm là có phù hợp với người sử dụng, phù hợp với điều kiện giáo dục của ta hiện nay, tuổi thọ của sản phẩm đó như thế nào.

“Với giáo dục không nhất thiết phải đẹp hình thức mà cần chú trọng về nội dung, giá trị sử dụng. Tất cả phải tính toán phù hợp.

Sách giáo khoa cũng có thể coi là sản phẩm thiết yếu nên cần phải định giá cho phù hợp. Không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà đẩy giá sách lên được.

Do vậy, Nhà nước cần phải quản lý giá, định giá, thậm chí phải trợ giá”, ông Lượng nói và cho biết việc cử tri băn khoăn về giá sách giáo khoa là đúng, các bộ ngành liên quan cần phải trả lời cho rõ, còn nếu để lâu sẽ gây hoài nghi trong dư luận.

Ông thông tin thêm, 3 năm trước, Ủy ban Văn hóa, giáo dục đã có giám sát, báo cáo gửi đến các bộ ngành về vấn đề sách giáo khoa, trong đó có nêu rõ giá cao. Qua đó, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tài chính đã có đề xuất tăng cường quản lý giá sách.

“Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đã nói như vậy thì cũng đã nhìn nhận vấn đề nhưng cần rà soát, đánh giá lại và cần phải giải quyết ngay vấn đề quản lý nhà nước về giá sách, trả lời sớm cho dư luận”, ông Lượng nêu quan điểm.

NGUỒN: TUOITRE.VN