Sunday, 23rd June, 2024 5:19

Ngày 01/08 vừa qua, người dân Philippines vừa tổ chức biểu tình ở thủ đô Vanilla để phản đối hành động mà họ cho là Việt Nam đang “quân sự hóa” biển Đông. Nhóm biểu tình này đã làm rất nhiều hành vi nghiêm trọng, gây xúc phạm nặng nề đến hình ảnh Việt Nam. Trong cuộc biểu tình, có một nhóm người có hành động xé Quốc Kỳ Việt Nam. Họ giơ cao những tờ giấy viết đầy những câu bằng tiếng Philippines như: “Việt Nam hãy ra khỏi Trường Sa”.

Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, trang báo của Philippines mang tên The Manila Times đã đăng một bài báo mang tên “Việt Nam xây thêm cơ sở ở Trường Sa”. Một số thông tin mà trang này đăng tải như cho rằng Việt Nam đang tích cực xây dựng các công trình kiên cố ở Biển Tây Philippines; Việt Nam tuyên bố sở hữu Hizon Reef vào năm 1978 và Pigeon Reef vào năm 1988. Hay như việc Chính phủ Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhà dân sự trên đá Hizon cho 50 hộ gia đình và các hệ thống khác. Có thể nói các phân tích của trang này là vô căn cứ. Khi Hizon Reef mà chúng đang nhắc đến trong bài là Đảo Phan Vinh (Thuộc cụm Trường Sa của Quần đảo Trường Sa, Việt Nam). Còn Hizon Reef là một rạn san hô mang tên Đá Tiên Nữ (Thuộc Quần đảo Trường Sa và do Việt Nam hoàn toàn quản lý). Vì thế, việc trang báo này khẳng định Việt Nam chiếm đóng và xây căn cứ quân sự ở Trường Sa là bịa đặt, sai sự thật. Các địa danh mà chúng nhắc đến cũng đã được Việt Nam tuyên bố chủ quyền và hoàn toàn thuộc về nước ta.

Không dừng lại ở việc đăng tải những bài báo sai sự thật, một nhóm biểu tình bao gồm 50 người đã tổ chức biểu tình, chống phá và làm những hành vi xúc phạm đến quốc gia, con người Việt Nam. Khi lá cờ đỏ sao vàng chính là lá Quốc Kỳ thiêng liêng, đại diện cho 54 dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S, thì nhóm người này lại có hành động xé đi chỉ để phản đối cái gọi là hành động “quân sự hóa” mà chúng bịa đặt, xuyên tạc lên Việt Nam.

Tuy nhóm người biểu tình chỉ gồm 50 người, nhưng những việc làm và hậu quả mà họ đem lại rất lớn. Có thể thấy, những trang báo và truyền thông tại Philippines đã đem đến những thông tin sai thật. Việc mà những trang này tuyên truyền đến người dân dã khiến họ có cho mình những kiến thức sai lệch, từ đó dẫn đến tổ chức hành vi chống phá rất nghiêm trọng.

Theo đó, những thông tin với luận điệu sai sự thật và việc xé Quốc Kỳ là một hành động rất cần được xử lý. Theo bà Phạm Thu Hằng – Trưởng Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam: “Lá cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ thiêng liêng của Việt Nam. Hành động phá hoại lá quốc kỳ của Việt Nam là xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam và cần phải bị lên án nghiêm khắc”. Vì thế hành động này cần được Philippines xử lý nghiêm minh để không mất đi tình hữu nghị của 2 nước.

Dưới phần bình luận của thông tin vụ việc này, người dân Việt Nam cũng không tránh khỏi cảm xúc khó chịu khi đất nước bị xúc phạm. Một tài khoản bức xúc lên tiếng: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đã là chủ quyền thì Việt Nam muốn làm gì là quyền của Việt Nam. Philippines không có quyền can thiệp”; Một bình luận khác bày tỏ quan điểm: “Quần đảo Trường Sa và Quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam mà, Philippines họ tuyên truyền kiểu gì mà giờ thành của họ vậy”.

Có thể nói, thời bình đã đến nhưng không có nghĩa chúng ta quên đi việc phải bảo vệ từng tấc đất, chủ quyền của đất nước mà thế hệ ngày trước đã hy sinh lấy lại. Vì thế, trước những hành động xuyên tạc, chống phá làm ảnh hưởng đến Việt Nam, người dân cần tích cực lên án để bảo vệ danh dự nước nhà. Không để các thế lực thù địch tìm cách gây rối, chiếm đoạt những gì thuộc về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam.