Sunday, 23rd June, 2024 6:00

ĐÒI TRẢ TỰ DO CHO ĐỐI TƯỢNG XÂM NHẬP KHỦNG BỐ - VIỆT TÂN TIẾP TỤC LỘ NGUYÊN HÌNH

Mấy ngày gần đây các tổ chức phản động nhất là Việt Tân đã mở các chiến dịch vận động, quyên tiền, kêu gọi các tổ chức, chính giới can thiệp đòi trả tự do cho Châu Văn Khảm – (cốt cán của Việt Tân) và đồng bọn liên quan bị các cơ quan chức năng tại Việt Nam bắt, xử lý thời gian qua.

Châu Văn Khảm, 73 tuổi, quê quán Thừa Thiên – Huế, hiện mang quốc tịch Úc và Việt Nam. Khảm bị cơ quan điều tra xác định là một trong những thành viên chủ chốt của tổ chức phản động Việt Tân (trụ sở tại Mỹ). Theo hồ sơ, Châu Văn Khảm tham gia vào tổ chức khủng bố “Việt Tân” tại Úc. Từ năm 2014-2015, là người đứng đầu bộ phận đảng bộ của “Việt Tân” tại Sydney. Hiện Khảm đảm nhiệm vai trò đại diện tổ chức việt Tân ở Sydney, Úc, kiêm đứng đầu đảng bộ Úc châu của “Việt Tân” để tập hợp lực lượng cho “Việt Tân” tại Châu Đại Dương.

Tháng 1/2019, khi về Việt Nam khảo sát các tuyến đường bộ dọc biên giới Việt Nam – Campuchia và để kiểm tra tư cách “đảng viên mới”, Châu Văn Khảm dùng chứng minh nhân dân mang tên Chung Chí Phi và bị bắt tại TP.HCM.

Cùng bị xét xử với tội danh khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân tại phiên tòa ngày 11/11, còn có 2 bị cáo: một người vừa được kết nạp thành đảng viên của đảng Việt Tân vào tháng 9/2018 và một người vừa đồng ý tham gia đảng Việt Tân nhưng chưa được kết nạp.

Vụ án Châu Văn Khảm khép lại với bản án đúng người, đúng tội, thể hiện tinh thần thượng tôn luật pháp với những chứng cứ rõ ràng, xác đáng. Bản án 12 năm tù đối với Châu Văn Khảm (70 tuổi, Việt kiều Australia), 11 năm tù đối với Nguyễn Văn Viễn (48 tuổi, quê Quảng Nam, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh), 10 năm tù đối với Trần Văn Quyền (20 tuổi, quê Hà Tĩnh, ngụ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự 2015 thể hiện sự nghiêm minh, công tâm của pháp luật.

Ngày 29/11/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phiên tòa ngày 11-11 xét xử Châu Văn Khảm và đồng phạm là thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: “Phiên toà ngày 11-11-2019 xét xử Châu Văn Khảm và đồng phạm thuộc thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân đã diễn ra công khai, minh bạch, theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật Việt Nam, bảo đảm đầy đủ các quyền của các bị cáo”.

Tuy nhiên lợi dụng ngày quốc tế Nhân quyền các tổ chức phản động lưu vong, tổ chức khủng bố Việt Tân tiếp tục rêu rao và đòi trả tự do cho Châu Văn Khảm về hành vi khủng bố chính quyền đã được các cơ quan xử lý nghiêm minh.

Việc các đối tượng, tổ chức Việt Tân kêu gọi, tuần hành tại Úc cho thấy bản chất chống phá Nhà nước của chúng tiếp tục lộ nguyên hình. Mọi tổ chức, cá nhân tham gia, cổ xúy, tài trợ, hoạt động cho các tổ chức phản động, khủng bố đều bị nghiêm trị trước pháp luật.

NGUỒN: TÁP  CHÍ  XÔ VIẾT