Wednesday, 17th July, 2024 20:05

Ngày 8-5, Nhóm bảy nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) cam kết cấm hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga. Trong khi đó, riêng Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các giám đốc điều hành ngân hàng Gazprombank và các doanh nghiệp khác của Moscow, theo hãng tin Reuters.

Động thái này thể hiện nỗ lực mới nhất của phương Tây nhằm gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cụ thể, ngày 8-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nhà lãnh đạo đã G7 đã có cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về xung đột, hỗ trợ Ukraine và áp thêm trừng phạt lên Moscow, bao gồm cả lên lĩnh vực năng lượng.

G7 CAM KẾT SẼ LOẠI BỎ DẦU NGA, MỸ RA GÓI TRỪNG PHẠT MỚI VỚI MOSCOW
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm bằng cách loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Nga. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi làm như vậy một cách kịp thời và có trật tự” – các nhà lãnh đạo G7 cho biết trong một tuyên bố chung.

“Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau và với các đối tác để đảm bảo nguồn cung năng lượng toàn cầu ổn định và bền vững, và giá cả phù hợp cho người tiêu dùng” – theo tuyên bố chung.

Trong khi đó, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt đối với ba đài truyền hình Nga, cấm người Mỹ cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, đồng thời áp đặt khoảng 2.600 hạn chế thị thực đối với các quan chức Nga và Belarus.

Các biện pháp chống lại các giám đốc điều hành của Gazprombank là biện pháp đầu tiên liên quan đến nhà xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Nga. vì Mỹ và các đồng minh đã tránh các bước đi có thể dẫn đến sự gián đoạn khí đốt đến châu Âu.

Các giám đốc điều hành của Gazprombank bị trừng phạt bao gồm Alexy Miller và Andrey Akimov, theo một tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ.

Tám giám đốc điều hành của Sberbank (SBER.MM) – công ty nắm giữ một phần ba tài sản ngân hàng của Nga, đã được thêm vào danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ. Ngân hàng Công nghiệp Moscow (MOIBI.MM) và 10 công ty con của nó cũng được thêm vào danh sách này.

Nhà Trắng cho biết, các đài truyền hình bị xử phạt đều do nhà nước kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp, bao gồm công ty Channel One Russia, Đài Truyền hình Nga-1, và Công ty Phát thanh truyền hình NTV.

Người Mỹ cũng sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán, ủy thác và thành lập công ty cũng như quản lý cho người Nga, song việc cung cấp dịch vụ pháp lý vẫn được phép.

 

NGUỒN: KHÁNH NHƯ