Wednesday, 17th July, 2024 18:24

HRW NẶNG MÙI HÔI TANH - HÃY NÊN SOI LẠI CHÍNH MÌNH

Liên tục đưa ra những thông tin sai trái, bịa đặt nhằm phủ nhận thành quả, bôi nhọ bức tranh dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, các luận điệu vu cáo của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) không những gia tăng theo thời gian mà ngày càng tùy tiện, lố bịch đến mức ngây ngô, nực cười. Những ngày đầu năm 2024, vẫn theo thông lệ đánh giá tình hình nhân quyền năm cũ và “hướng tới năm mới”, một số tổ chức quốc tế danh xưng theo dõi nhân quyền, tự do dân chủ, báo chí… lại đưa ra các báo cáo, phán xét rồi tung lên mạng internet. Mốc thời gian thì thay đổi, tên nhân vật cũng có những trường hợp bổ sung mới, còn lại ngôn từ, thủ đoạn chống phá ẩn sau các chữ báo cáo, đánh giá, kiến nghị… thì không có gì khác.

Qua cái loa rè VOA Tiếng Việt thì Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) hôm 11/1 vừa qua đưa bài viết vu cáo rằng, Chính phủ Việt Nam trong năm 2023 “đã đàn áp rộng rãi các quyền dân sự và chính trị căn bản, đồng thời trừng phạt nghiêm khắc những người thách thức sự độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam”. HRW viết “2023 là năm u ám về nhân quyền tại Việt Nam”, rằng: “Chính quyền Việt Nam tiếp tục nghiêm cấm việc thành lập các nghiệp đoàn độc lập và tổ chức nhân quyền độc lập, đồng thời xóa bỏ các nhóm tôn giáo độc lập” với những lời lẽ phê phán, chỉ trích Đảng, Nhà nước Việt Nam và đưa ra dẫn chứng kiểu “bổn cũ soạn lại”, vẫn là những đối tượng bị cơ quan tiến hành tố tụng ở Việt Nam bắt, truy tố, xét xử về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội xâm phạm quyền tự do, dân chủ. Đài RFA tung bài viết “Ba tổ chức phi chính phủ đề nghị Liên hợp quốc chất vấn Việt Nam về vi phạm tự do internet”, trong đó chiêu trò vẫn chỉ là sự tung hứng nhằm làm nóng vấn đề nhân quyền, tự do intenet ở Việt Nam, lấy cớ để can thiệp, gây sức ép.

Đây chỉ là sự tiếp diễn các thủ đoạn chống phá Việt Nam dưới danh nghĩa “báo cáo tổng kết toàn cầu 2024 về tình hình nhân quyền trên thế giới, trong đó có phần tổng kết tình hình tại Việt Nam.” Theo sự tung hứng của VOA thì: “Trong 10 tháng đầu năm 2023, các tòa án Việt Nam kết án ít nhất 28 nhà tranh đấu nhân quyền với mức án tù dài hạn, HRW cho biết, đồng thời dẫn ra các bản án đối với các nhà hoạt động Trương Văn Dũng, Nguyễn Lân Thắng, Trần Văn Bang, Bùi Tuấn Lâm và Đặng Đăng Phước. Ngoài ra, HRW nói rằng công an đã tạm giam ít nhất 19 người khác với cáo buộc “có động cơ chính trị”. Điều khôi hài là, khi các “nhà tranh đấu nhân quyền” với “hành vi bất đồng chính kiến một cách ôn hoà” mà HRW lươn lẹo đánh tráo khái niệm, cố tình thay trắng đổi đen thực chất lại là hai đối tượng vi phạm pháp luật đã bị xử lý theo quy định. Cụ thể, ngày 12/5/2023 Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bang (62 tuổi, quê ở Hải Dương) 8 năm tù về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng thì Trần Văn Bang đã sử dụng ba tài khoản Facebook để soạn thảo, đăng tải các bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng, nói xấu chính quyền nhân dân, thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, thể hiện thái độ thù ghét, bất mãn đối với chính quyền, Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo. Ngoài ra, y còn tàng trữ nhiều tài liệu, sách báo có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc nhân dân các nước; kích động bạo lực…

Bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, ngày 22/5/2023 Bùi Tuấn Lâm đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án 5 năm 6 tháng tù, phạt quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Theo cáo trạng, trong thời gian từ ngày 20/4/2019 đến ngày 07/9/2022, Bùi Tuấn Lâm đã có hành vi soạn thảo, đăng tải 19 bài viết lên tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân “Peter Lam Bui” và 25 video, bài viết lên tài khoản mạng xã hội Youtube (do Lâm tạo ra và tự quản lý, sử dụng) với nội dung không đúng sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cũng như các quốc gia văn minh, tiến bộ trên thế giới, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam quản lý, điều hành bằng hệ thống quy định của pháp luật. Mọi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, tổ chức đều được bảo vệ. Và tất nhiên, những hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại lợi ích cộng đồng, mưu đồ bất chính phản quốc, hại dân phải bị xử lý, trừng phạt thích đáng. Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm đến vấn đề bảo đảm dân chủ, nhân quyền, ban hành, triển khai thực hiện nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật nhằm ghi nhận, bảo đảm, bảo vệ ngày càng tốt hơn các quyền con người của mọi công dân. Đặc biệt, những năm gần đây, vấn đề thực thi dân chủ, bảo vệ nhân quyền càng được Nhà nước Việt Nam đề cao, chú trọng và được xác định như một yêu cầu nhiệm vụ quan trọng của quá trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân nói riêng, quá trình xây dựng chế độ XHCN ở Việt Nam nói chung. Nhờ những nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước, đến nay Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng tự hào trong việc thực hiện dân chủ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Không phải ngẫu nhiên mà ngày 11/10/2022 tại Trụ sở Liên Hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam. Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc. Năm 2013, Việt Nam lần đầu tiên trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 với số phiếu 184/192, cao nhất trong số 14 nước thành viên mới. Đây là minh chứng thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực. Trái ngược với nỗ lực, thiện chí của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, tổ chức HRW luôn giữ quan điểm kỳ thị đối với các quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cầm quyền, đặc biệt là Việt Nam. Nhiều năm nay hoạt động chính của HRW là: Kết nối giữa các cá nhân, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực “nhân quyền”; lượm lặt, sưu tập tài liệu, soạn thảo Phúc trình thường niên, đồng thời mặc nhiên cung cấp thông tin cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ soạn thảo “Phúc trình Nhân quyền và Phúc trình Tôn giáo thế giới hằng năm; cổ vũ cho cá nhân”đấu tranh cho nhân quyền” bằng hình thức trao giải thưởng nhân quyền. Mục tiêu của HRW là dùng vấn đề nhân quyền làm suy yếu, thúc đẩy các chế độ xã hội do các Đảng Cộng sản lãnh đạo và các chế độ xã hội khác chuyển sang chế độ xã hội “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập” và thể chế “tam quyền phân lập” theo kiểu phương Tây.

Đúng như lời dạy của cổ nhân “Danh bất chính tắc ngôn bất thuận. Ngôn bất thuận tắc sự bất thành”, không chức năng, nhiệm vụ lại mang tâm địa bất chính, mưu đồ đê hèn mà đi xoi mói, lên mặt dạy đời người khác thì lời nói làm sao có giá trị. Từ “trơ trẽn” mà HRW lại loạn ngôn chỉ trích người khác xem ra rất chính xác với bộ mặt, hành động của chúng bấy lâu nay. Dầm mình mãi trong vũng bùn nhơ sẽ không còn biết đến mùi hôi tanh, HRW đã bị vấy bẩn và nhiễm độc quá nặng cũng nên soi lại chính mình, cảm nhận thái độ khinh thường, phẫn nộ của cộng đồng văn minh, tiến bộ mà tự điều chỉnh hành vi cho xứng đáng với tên gọi cao đẹp đã chọn bấy lâu nay là dân chủ, nhân quyền đi nhé.

NGUỒN: TRẦN TRUNG VIỆT