Friday, 21st June, 2024 20:09

LẦN ĐẦU TIÊN HÀN QUỐC BỊ BUỘC PHẢI THỪA NHẬN SỰ THỰC VỀ CÁC VỤ THẢM SÁT DO LÍNH HÀN GÂY RA TẠI VIỆT NAM

Đây là người phụ nữ phải hứng chịu sự đau khổ vô tận khi chứng kiến những người thân trong gia đình, hàng xóm… thiệt mạng do bị quân lính Đại Hàn thảm sát. Người phụ nữ này phải sống hàng chục năm trong sự mất mát vô ngần… Bà là Nguyễn Thị Thanh, nạn nhân hiếm hoi còn may mắn sinh sống từ thảm sát Phong Nhất Phong Nhị diễn ra vào 12/02/1968.

Năm 2015, bà đến Hàn Quốc và kể lại những năm tháng đau thương. Có nhà sư Hàn Quốc đến quỳ dưới chân bà xin lỗi, có mục sư Hàn Quốc nắm tay bà và nói lời xin lỗi bằng tiếng Việt, có những sinh viên Hàn Quốc cầm những tấm biển “Xin lỗi Việt Nam”… Nhưng ở bên ngoài, hàng trăm cựu binh Hàn Quốc biểu tình và cho rằng bà đã bịa đặt tất cả mọi thứ, rằng những người dân bị lính Hàn thảm sát thực chất là “những người cộng sản cài vào”.

Nhiều lần, bà từng cầm biển hiệu ở ga tàu điện, bến xe buýt, công viên… để kêu gọi sự quan tâm của những người dân Hàn Quốc. Bà bị nhiều người Hàn Quốc tấn công, miệt thị nhưng cũng có rất nhiều người Hàn Quốc quan tâm, động viên và ủng hộ bà…

Năm 2020, đơn kiện đầu tiên được đưa ra, không ai nghĩ bà thắng cuộc. Phía Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc, phía Chính phủ Hàn Quốc không cho rằng bà có quyền khởi kiện và sẽ không thể thắng kiện. Trải qua khoảng gần 3 năm, hơn 10 phiên điều trần, hàng chục buổi tiếp xúc và làm việc, hàng ngàn trang tài liệu được giải mã và công bố, những bằng chứng được thu thập.

Và ngày mà công lý nở nụ cười với bà đã đến! Ngày 07/02/2023, Tòa án dân sự số 68 thuộc Tòa án quận trung tâm Seoul đã ra phán quyết tuyên bố bà Nguyễn Thị Thanh thắng kiện một phần trong vụ việc “Lính Hàn Quốc thảm sát dân thường Việt Nam tại làng Phong Nhất Phong Nhị”. Tòa yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho bà khoảng 30 triệu won kèm thêm tiền đền bù do chậm trễ. Phán quyết bao gồm việc gửi lời xin lỗi trực tiếp đến bà và các nạn nhân, kèm theo đó là tiền lệ yêu cầu Quốc hội Hàn Quốc mở rộng điều tra, không che giấu các vụ thảm sát của lính Hàn Quốc tại Việt Nam. Tòa án quận trung tâm Seoul cũng là tòa án đã buộc Nhật Bản phải đền bù 91.300 USD cho 12 người phụ nữ Hàn Quốc bị quân chiếm đóng Nhật Bản lạm dụng hồi năm 2021.

Tòa án cho biết xác định rõ hành vi của lính Hàn Quốc bao gồm đe dọa các nạn nhân bằng súng, buộc họ rời khỏi nơi cư trú sau đó thẳng tay bắn chết những nạn nhân này mà không có bằng chứng buộc tội và chứng minh. Các bằng chứng này được tổng hợp từ các cựu binh Hàn Quốc có mặt làm chứng công khai, chất vấn các bên và giải mã các tài liệu từ nhiều nguồn.

Theo SBS, phía Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Việt Cộng đã đội lốt quân đội Hàn Quốc để thảm sát người dân. Ngay cả khi quân đội Hàn Quốc có thảm sát người dân thì cũng là chính đáng vì đây là hành động “tự vệ” trong chiến tranh du kích. Theo KBS và Yonhap thì phía Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ kháng cáo.

Ngày 12/02 sắp tới là ngày tưởng niệm 55 năm từ thảm sát Phong Nhất Phong Nhị và trải qua bấy nhiêu năm, cuối cùng thì những tội ác ấy cũng không thể bị chê giấu mãi mãi và dần dần được đưa ra ánh sáng…

Một bình luận được một người Hàn Quốc đưa ra hậu phiên tòa: “Nếu bạn đã phạm phải lỗi lầm không thể sửa chữa, hãy thừa nhận, nhận lỗi và xin lỗi thay vì chối bỏ và níu kéo. Tôi hy vọng rằng điều này sẽ khiến chúng ta tốt hơn quốc đảo bên cạnh (Nhật Bản) và đưa mối quan hệ 2 nước tiến về phía trước”.

NGUỒN: TIFOSI