Wednesday, 17th July, 2024 20:03
LỜI LẼ NGU MUỘI CỦA "CHIẾC ĐÀI RÈ" RFA!
Vừa qua, trên không gian mạng, Đài Á Châu tự do đăng tải bài viết “Xếp hạng Tự do Internet 2022: Nga tụt điểm nghiêm trọng nhưng vẫn hơn Việt Nam”. Trong bài viết này, Đài Á Châu tự do đã vu khống các cơ quan chức năng của Nhà nước Việt Nam “bóp nghẹt tự do Internet” bằng các biện pháp kỹ thuật và “bắt oan” những “nhà hoạt động” dân chủ trên Internet trong thời gian qua.
Đài Á Châu tự do là một tổ chức truyền thông thiếu thân thiện hay thậm chí có thể nói là một tổ chức chuyên đăng tải các bài viết chống phá, bịa đặt, bôi nhọ Đảng và Nhà nước Việt Nam. Điều đó, đã diễn ra suốt hàng chục năm qua, nhiều người nghe, người đọc trang web, mạng xã hội của Đài Á Châu tự do” đã nhận ra bản chất tung tin bịa đặt, xuyên tạc của Đài Á Châu tự do đối với đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, trong bài viết này Đài Á Châu tự do đã hết sức trắng trợn khi bôi nhọ cả tổ chức Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc chỉ để nhằm mục đích là phủ nhận những thành tựu nhân quyền ở Việt Nam.
Ngay cả khi Liên Hợp quốc nói chung và Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc nói riêng thừa nhận những tiến bộ trong vấn đề bảo vệ quyền con người ở Việt Nam thì Đài Á Châu tự do cũng “mạnh miệng” phủ nhận luôn cả tổ chức quốc tế lớn nhất đó. Thực sự Đài Á Châu tự do không biết bản thân mình là ai, khi họ chỉ là một tổ chức truyền thông trong “đại dương truyền thông toàn cầu”, không đại diện cho quốc gia hay tổ chức chính trị quốc tế nào, mà dám vu khống và bôi nhọ cả Liên Hợp quốc nói chung và Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc nói riêng.
Có lẽ những con người ở Đài Á Châu tự do cảm thấy mất mặt khi Việt Nam được tín nhiệm bầu vào làm thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc. Tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc của Việt Nam là một sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với sự tiến bộ trong vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời cũng là “cái tát” vào những kẻ chuyên bịa đặt, vu khống Việt Nam vi phạm nhân quyền đang “ẩn mình” trong cái tổ chức có tên gọi mỹ miều nhưng đầy rẫy sự giả dối, bịa đặt là Đài Á Châu tự do.
Sự thật là ở Việt Nam, trong hơn 20 năm qua, Internet đã phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ người sử dụng chiếm hơn 70% dân số, trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân, là nền tảng để phát triển kinh tế số, xã hội số. Hạ tầng Internet cũng như các thiết bị kết nối internet của người dân Việt Nam như máy tính, điện thoại thông minh, tivi thông minh, … đã trở nên vô cùng phổ biến từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Sự thụ hưởng ngày càng tốt hơn, phổ cập hơn những tiện ích từ internet của người dân Việt Nam được cộng đồng quốc tế và nhất là đông đảo người dân Việt Nam thấy rõ. Mặc dù vậy, Đài Á Châu tự do vẫn trắng trợn “đổi trắng thay đen” bịa đặt ra câu chuyện “bóp nghẹt tự do internet” ở Việt Nam.
Đài Á Châu tự do dẫn ra câu chuyện một số kẻ vi phạm pháp luật, tuyên truyền chống phá nhà nước bị đưa ra xét xử, phạt tù để “lập lờ đổi trắng thay đen” lừa dụ những người nhẹ dạ, cả tin rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam đang bóp nghẹt người “hoạt động vì tự do, dân chủ trên internet”. Sự thật đó là những cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam bị xét xử theo đúng các tội danh đã được quy định rõ ràng, trong pháp luật Việt Nam, chứ không phải là “những tội danh mơ hồ” như sự lấp liếm của Đài Á Châu tự do.
Qua đây, chúng ta có thể thấy rõ sự bịa đặt, xuyên tạc, chống phá của Đài Á Châu tự do đối với Đảng, Nhà nước, cũng như công cuộc đổi mới ở Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, không để mắc mưu của Đài Á Châu tự do.
NGUỒN: VIỆT NAM NGÀY NAY