Saturday, 25th May, 2024 22:19

Mỹ âm thầm công bố dữ liệu thiệt hại dân thường.

Theo dữ liệu được công bố, thời gian qua, Mỹ đã triển khai nhiều lực lượng quân sự tới hơn 150 quốc gia trên khắp thế giới, ước tính có 165.000 quân nhân đồn trú bên ngoài lãnh thổ nước này và hàng trăm căn cứ quân sự đang phủ gần như tất cả các châu lục.

Trái với lời hứa duy trì hoà bình tại các khu vực xung đột, những gì mà Mỹ để lại là thương vong cho dân thường chưa được kiểm đếm chính xác.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã công bố báo cáo thường niên về thương vong cho dân thường và thừa nhận, có khoảng 23 người dân bị thiệt mạng cùng 10 người khác bị thương do các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan, Somalia và Iraq trong năm 2020.

 

Một loạt dữ liệu do các tổ chức độc lập, phi chính phủ cao buộc Mỹ là "cỗ máy giết người hàng loạt"

 

Ngoài ra còn có 63 người thiệt mạng, 22 người bị thương trong thời gian từ 2017-2019, hầu hết ở Syria và Yemen mà “vô tình” chưa được Mỹ nêu ra trong quá khứ.

Tổng cộng, kể từ năm 2017, có 773 dân thường đã thiệt mạng và 335 người khác bị thương, theo số liệu do DoD cung cấp. Toàn bộ dữ liệu dài 21 trang đã được Lầu Năm Góc công khai một cách âm thầm; một phần tài liệu được phân loại là tài liệu mật.

Số liệu do các tổ chức độc lập, NGO cao hơn nhiều

Song, các nhà quan sát độc lập, tổ chức phi chính phủ cũng thực hiện các đánh giá tương tự lại công bố những con số dân thường thiệt mạng cao hơn nhiều, năm nay cũng không ngoại lệ.

Airwars, một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh chuyên theo dõi và lưu trữ thông tin liên quan tới các cuộc chiến quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các nhóm phiến quân khác ước tính, ít nhất 102 dân thường đã thiệt mạng trong các nhiệm vụ của Mỹ tại Afghanistan, Iraq và Syria trong năm ngoái, cao hơn 5 lần con số chính thức của Lầu Năm Góc.

Tổ chức Nhiệm vụ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) đã và đang ghi nhận dữ liệu trên diện rộng về tổn thất của dân thường từ năm 2009 chỉ ra, đã có 120 dân thường thương vong vì hành động của các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu trong năm 2020.

 

Một loạt dữ liệu do các tổ chức độc lập, phi chính phủ cao buộc Mỹ là "cỗ máy giết người hàng loạt"

 

Trong khi theo số liệu Lầu Năm Góc công bố, chỉ có 20 người thiệt mạng và 5 người bị thương do hoạt động quân sự của Mỹ.

Global Times dẫn lời ông Hina Shami, Giám đốc Dự án An ninh Quốc gia thuộc Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không công bố toàn diện thương vong liên quan tới các hoạt động quân sự của Mỹ.

“Việc xác định tổn thất và hậu quả từ các hoạt động gây sát thương của Mỹ ở nước ngoài thiếu chính xác, không đầy đủ đã cản trở hoạt động giám sát và quy trách nhiệm đối với những người thực hiện các chính sách chiến tranh liên tục, dẫn đến thương vong sai lầm”, ông Shami nhận định.

Trong tài liệu, DoD thừa nhận, dù Quốc hội Mỹ đã phân bổ khoảng 3 triệu USD cho Lầu Năm Góc vào năm 2020 để bồi thường cho các gia đình nạn nhân là dân thường nhưng đến nay chưa có gia đình nào nhận được tiền, cũng theo Global Times.

Một nghiên cứu năm 2019 của Trung tâm vì Dân thường trong Xung đột (CIVIC) chỉ ra, đã có rất nhiều rào cản trong hoạt động điều tra tổn thất với dân thường. Chẳng hạn, chỉ huy quân sự Mỹ thường phải đảm nhận nhiệm vụ kép, vừa chỉ huy hoạt động vừa ra lệnh điều tra tổn thất từ chính những chiến dịch mà họ đã thực hiện.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng không công nhận tất cả những đánh giá thương vong dân thường do các tổ chức bên ngoài thực hiện chỉ thừa nhận những con số báo cáo nội bộ.

Tồi tệ hơn, hiện nay hoàn toàn chưa có những cơ chế đánh giá và xác minh để những dân thường chịu thiệt hại được báo cáo và đòi bồi thường cho những tổn thất mà họ phải gánh chịu./.

 

Biên tập viên: Võ Khánh Hải