Sunday, 23rd June, 2024 6:08

Giới chức Nepal và Ấn Độ cho biết gần 200 người đã thiệt mạng do mưa lũ và lở đất, trong đó nhiều gia đình bị chôn vùi trong chính ngôi nhà của họ. Các chuyên gia dự báo sẽ có các trận mưa lớn hơn nữa.

Hãng tin AFP dẫn lời các chuyên gia cho biết Nepal và Ấn Độ là nạn nhân của thời tiết cực đoan ngày càng khó dự đoán trước, vốn đã ảnh hưởng đến khu vực Nam Á trong những năm gần đây.

Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu và do các hoạt động phá rừng, xây đập và phát triển quá mức.

Giới chức Nepal cho biết số ca tử vong do mưa lũ và lở đất ở nước này tăng mạnh trong ngày 21-10 khi họ ghi nhận 88 người thiệt mạng. Trong số những người chết có một gia đình 6 người có 3 trẻ em, bị chôn vùi khi nhà sập vì lở đất.

 

Mưa lũ ở Ấn Độ, Nepal: Nhiều gia đình bị chôn vùi chết cả nhà - Ảnh 1.

Gần 200 người chết do mưa lũ tại Ấn Độ và Nepal – Ảnh: AFP

 

Tại Ấn Độ, giới chức bang Uttarakhand xác nhận 55 người thiệt mạng ngày 21-10, bao gồm 5 thành viên trong một gia đình bị chôn vùi do lở đất.

Nhiều cầu, đường cũng bị hư hại do mưa lũ và lở đất ở Ấn Độ. Nhiều ngôi làng ở bang Uttarakhand mất điện. Quân đội Ấn Độ đã được điều đến bang Uttarakhand để khôi phục đường dây liên lạc và hỗ trợ hàng ngàn người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ấn Độ dự kiến số người chết sẽ tăng lên khi nhiều người vẫn đang mất tích, trong đó có 20 du khách tham gia chuyến đi trekking (đi bộ xuyên rừng) trên một sông băng gần Uttarakhand.

Năm người khác thiệt mạng tại bang Tây Bengal, có 2 chị em gái 8 và 10 tuổi bị nước lũ cuốn trôi.

“Bùn, đất đá và nước đổ xuống từ các ngọn đồi ở quận Darjeeling làm hư hại gần 400 ngôi nhà, và buộc hàng ngàn người phải sơ tán”, ông Javed Ahmed Khan – người đứng đầu Cơ quan Quản lý thảm họa Tây Bengal – nói.

Ông Khan cho biết hàng trăm du khách cũng đang mắc kẹt tại một khu nghỉ dưỡng trên một ngọn đồi ở Darjeeling. Lở đất đã làm đình trệ giao thông trên các con đường cao tốc và đường nhỏ trong khu vực.

Giới chức bang Tây Bengal đã phát cảnh báo đỏ, lưu ý mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống quận Darjeeling, Kalimpong và Alipurdur trong ngày 21-10.

Từ cuối tuần trước đến nay, mưa lớn cũng là nguyên nhân khiến 42 người thiệt mạng tại bang Kerala, nam Ấn Độ.