Sunday, 23rd June, 2024 5:18

MỸ, ANH CẢNH BÁO VỀ MỐI ĐE DỌA "KHỦNG BỐ"

Theo cố vấn an ninh của Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria, có “nguy cơ cao xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Nigeria, đặc biệt là ở Abuja.

Mới đây, truyền thông đưa tin Chính phủ Mỹ và Vương quốc Anh đã cảnh báo công dân của họ về các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Nigeria, đặc biệt là ở thủ đô Abuja.

Đại sứ quán cho biết các mục tiêu có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở các tòa nhà chính phủ, nơi thờ tự, trường học, chợ, trung tâm mua sắm, khách sạn, quán bar, nhà hàng, các cuộc tụ tập thể thao, bến tàu vận tải, cơ sở thực thi pháp luật và các tổ chức quốc tế. Họ cho biết họ sẽ tạm giảm các dịch vụ cho đến khi có thông báo mới.

Anh, Canada và Úc đã đưa ra cảnh báo tương tự vào cuối tuần, khuyến cáo công dân ở Nigeria và đặc biệt là ở Abuja tránh các không gian công cộng nơi tập trung đông người.

“Có một mối đe dọa tấn công khủng bố gia tăng ở Abuja. Chúng ta nên cảnh giác, xem xét các chuyển động cẩn thận, theo dõi tin tức địa phương và lời khuyên của các cơ quan an ninh ”, cố vấn của Vương quốc Anh cho biết.

Đáp lại, cơ quan an ninh nội địa của Nigeria được gọi là Bộ Dịch vụ Nhà nước (DSS) đã khuyến cáo “tất cả mọi người đều phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.”

Không rõ liệu đánh giá từ Mỹ, Anh và các quốc gia khác là dựa trên mối đe dọa mới hay do các sự cố đã xảy ra.

Tuy nhiên, các phần tử nổi dậy có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố thực hiện một số vụ tấn công ở các bang xung quanh Lãnh thổ Thủ đô Liên bang (FCT) trong sáu tháng qua, khiến nhiều người ở thành phố sáu triệu dân này bị đe dọa.

Cư dân ở FCT, bao gồm cả các nhà ngoại giao phương Tây, ngày càng lo lắng về tình trạng mất an ninh sau vụ vượt ngục hàng loạt từ Kuje vào tháng 7, một nhà tù ở ngoại ô thành phố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã tuyên bố nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công vào nhà tù ở Abuja, giải thoát khoảng 440 tù nhân. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng lực lượng nổi dậy đang mạo hiểm rời khỏi căn cứ chính để mở rộng hoạt động sang những nơi khác.

Cảnh sát và quân đội cho biết họ đã tăng cường an ninh trong và xung quanh thành phố, nơi được bao quanh bởi các khu vực rừng núi và khó tuần tra.

Các cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh tình trạng bất ổn đã lan khắp Nigeria. Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh có thể trở nên tồi tệ hơn khi bắt đầu chiến dịch vận động chính trị để thay thế Buhari vào năm tới.

 

NGUỒN: CÁNH CÒ