Sunday, 23rd June, 2024 5:55

MỸ KHUYẾN CÁO AN NINH "KHẨN CẤP", KÊU GỌI CÔNG DÂN RỜI NGA

Trang CNN đưa tin, Đại sứ quán Mỹ đã phát đi cảnh báo an ninh trong đêm, một lần nữa kêu gọi công dân Mỹ cả những người song tịch, rời Nga ngay lập tức trong khi vẫn còn phương án di chuyển.

Cảnh báo được đưa ra đêm 28/9, vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần binh sĩ tham gia “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, CNN cho hay.

“Nga có thể từ chối công nhận tình trạng hai quốc tịch của công dân Mỹ, không cho phép công dân tiếp cận bảo hộ lãnh sự của Mỹ, ngăn cản công dân có quốc tịch Mỹ rời khỏi đất nước, buộc người hai quốc tịch nhập ngũ”, Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo.

Thời gian gần đây, Đại sứ quán Mỹ đã liên tục cảnh báo công dân Mỹ không nên đến Nga và rời khỏi đất nước ngay lập tức nếu đang ở đó.

Đại sứ quán Mỹ cho biết nhà chức trách Nga đã bắt giữ một số công dân Mỹ tham gia các cuộc biểu tình. Cơ quan này kêu gọi công dân Mỹ không tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, không chụp ảnh nhân viên an ninh.

Tại Washington DC, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã làm rõ rằng cảnh báo đề cập đến các vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình trước đó và “chúng tôi không biết về bất kỳ vụ bắt giữ nào đối với công dân Mỹ tham gia biểu tình kể từ khi Nga ra lệnh động viên”.

Cảnh báo an ninh cho biết đại sứ quán “gặp phải những hạn chế nghiêm trọng về khả năng hỗ trợ công dân Mỹ và các điều kiện, bao gồm lựa chọn để di chuyển, có thể đột nhiên trở nên hạn chế hơn”.

“Nếu bạn muốn rời khỏi Nga, bạn nên tiến hành tự thỏa thuận càng sớm càng tốt. Lúc này, di chuyển đường bộ bằng ôtô và xe bus vẫn hoạt động. Nếu muốn rời Nga, các bạn cần chủ động sắp xếp càng sớm càng tốt”, Đại sứ quán Mỹ khuyến nghị.

Trước đó, Nga đã ban bố lệnh tổng động viên một phần. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, đối tượng được gọi nhập ngũ là cựu quân nhân hoặc người đã được đào tạo trong quân ngũ.

Mục tiêu của lệnh động viên là chiêu mộ 300.000 quân phục vụ chiến sự ở Ukraine, theo TASS.

Sau khi lệnh động viên được ban bố, số người Nga tìm cách ra nước ngoài bằng đường hàng không hoặc đường bộ qua biên giới Georgia và Phần Lan đã tăng.

NGUỒN: BẢO TRÂM