Friday, 21st June, 2024 20:26

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không còn tiếp tục áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng sau khi tòa án liên bang tại Florida vào ngày thứ Hai đưa ra phán quyết rằng quy định đeo khẩu trang bắt buộc áp dụng suốt 14 tháng qua là trái luật, như vậy tòa án đã đảo ngược nỗ lực của Nhà Trắng trong việc làm giảm tốc độ lây lan của COVID-19, theo Reuters đưa tin trong bài báo mới đây.

Phán quyết mới nhất bởi thẩm phán tòa án Mỹ Kathryn Kimball Mizelle, một người do Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm, được đưa ra sau khi có đơn đề nghị kiện vào năm ngoái của một tổ chức.

Thẩm phán Mizelle nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã vượt quá quyền hạn trong việc áp dụng lệnh cấm này, họ đã không hề quan tâm đến ý kiến công chúng và thực tế cũng chẳng buồn giải thích rõ ràng cho quyết định của mình.

Ngay sau khi phán quyết mới nhất được công bố, hai hãng hàng không bao gồm United Airlines và Alaska Airlines đã nhanh chóng nới các biện pháp kiểm soát hiện đang được áp dụng trên tất cả các chuyến bay nội địa.

Một quan chức của chính quyền Mỹ khẳng định rằng dù các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ còn đang đánh giá về các bước tiếp theo để hành động, phán quyết của tòa án cho thấy rằng quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ không còn có hiệu lực. CDC hoàn toàn có khả năng kháng cao hoặc đề nghị trì hoãn khẩn cấp việc áp dụng quy định này.

Phán quyết mới nhất của tòa án được đưa ra khi mà số lượng ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ đang tăng trở lại, ước tính có 36.251 ca lây nhiễm được công bố mỗi ngày, ngoài ra, trung bình có khoảng 60 ca tử vong, tính trên số lượng ca lây nhiễm trung bình 7 ngày gần nhất. Mỹ hiện đang đứng đầu thế giới về số ca tử vong do COVID-19.

Về phía mình, Nhà Trắng gọi đây là quyết định đáng thất vọng.

Trong tuần trước, giới chức y tế Mỹ đã kéo dài thời hạn 15 ngày với quyết định bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay, tàu, taxi, các xe chia sẻ trong ứng dụng gọi xe. Họ khẳng định rằng sẽ cần thời gian để đánh giá về mức độ tăng của số lượng các ca nhiễm COVID-19.

Các nhóm ngành nghề và các chính trị gia thuộc Đảng Cộng hòa trong tuần trước từng muốn chính quyền chấm dứt quy định đeo khẩu trang bắt buộc kéo dài 14 tháng.

Công bố của United Airlines vào ngày thứ Hai công bố khẩu trang không còn cần thiết trên các chuyến bay nội địa và một số chuyến bay quốc tế cũng như tại nhiều sân bay của Mỹ. Còn Alaska Airliné công bố quy định đeo khẩu trang giờ đây sẽ tùy thuộc vào hành khách trên các chuyến bay.

TSA và Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã từ chối đưa ra bình luận.

CDC Mỹ lần đầu đưa ra yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang bắt buộc vào tháng 2/2021. Từ tháng 1/2021 đến nay, đã có hơn 7.060 trường hợp người dân Mỹ không tuân thủ quyết định liên quan đến đi lại, trong đó 70% liên quan đến các quy định đeo khẩu trang.

Sau phán quyết mới nhất của tòa án Mỹ, chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên Hàng không Mỹ, bà Sara Nelson, đã hối thúc hành động bình tĩnh và kiên trì tại các sân bay và trên máy bay bởi điều tệ nhất mà các hãng hàng không muốn chứng kiến tại các sân bay chính là sự hỗn loạn và lộn xộn.

NGUỒN: TRUNG MẾN