Friday, 21st June, 2024 20:08

MỸ THỪA NHẬN LỖ HỔNG TRONG ĐẠO LUẬT GIẢM LẠM PHÁT KHIẾN EU BỨC XÚC

Tổng thống Joe Biden hôm 1.12 đã thừa nhận có lỗ hổng trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ và cam kết sẽ điều chỉnh để xoa dịu bức xúc của các đồng minh Liên minh châu Âu (EU).

“Khi soạn thảo ra một đạo luật khổng lồ, trong đó có khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử trị giá 368 tỉ USD, rõ ràng sẽ có những lỗ hổng”, Tổng thống Biden phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng hôm 1.12.

Ông Biden cũng khẳng định Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) không gây bất lợi cho các đồng minh của Mỹ. Theo ông chủ Nhà Trắng, IRA chỉ hướng đến củng cố các chuỗi cung ứng với các đối tác như châu Âu để phòng vệ trước những lỗ hổng kinh tế xuất hiện trong đại dịch COVID-19 và chiến tranh ở Ukraine.

“IRA chỉ muốn đảm bảo cả Mỹ và châu Âu, có thể tiếp tục không phải phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của ai khác”, ông Biden nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ có những điều chỉnh với IRA để không làm tổn hại đến các đồng minh châu Âu.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong bối cảnh quan hệ Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đi xuống thời gian gần đây liên quan tới đến một loạt các khoản trợ cấp xanh trong Đạo luật Giảm lạm phát do chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra nhằm mang lại lợi ích cho các công ty Mỹ. Liên minh châu Âu (EU) lo ngại Đạo luật Giảm lạm phát của Washington là phản cạnh tranh và có thể lôi kéo các nhà sản xuất châu Âu chuyển tới đầu tư tại Mỹ khiến nhiều người bị mất việc làm.

Mỹ – Pháp cam kết sẽ cùng châu Âu đoàn kết giúp Ukraine

Tổng thống Joe Biden và Emmanuel Macron hôm 1.12 cũng tuyên bố sẽ duy trì một mặt trận thống nhất giúp Ukraine trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc Mỹ và châu Âu đang giảm dần sự hỗ trợ cho nỗ lực phản công của Ukraine.

Bất chấp những khác biệt, hai ông Biden và Macron đã tìm cách nhấn mạnh rằng liên minh Mỹ – Pháp vẫn vững chắc và phương Tây phải kiên định chống lại cuộc chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine.

Ông Biden cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu nhà lãnh đạo Nga chứng tỏ rằng ông ta thực sự muốn chấm dứt cuộc chiến. Nhưng tổng thống Mỹ đã đặt điều kiện cho các cuộc đàm phán như vậy là phải có sự hỗ trợ của các đồng minh NATO.

“Tôi sẵn sàng nói chuyện với ông Putin nếu trên thực tế, ông ấy quan tâm đến việc quyết định rằng ông ấy đang tìm cách chấm dứt xung đột. Nhưng ông ấy vẫn chưa làm điều đó”, ông Biden cho hay.

NGUỒN: MỘT THẾ GIỚI