Monday, 22nd April, 2024 4:04

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên – ông Sung Kim – cảnh báo rằng Triều Tiên hiện không quan tâm đàm phán và có thể thử hạt nhân lần thứ bảy vào “bất cứ lúc nào”.

Hãng Reuters dẫn lời đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên – ông Sung Kim – ngày 7-6 cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ bảy vào “bất cứ lúc nào”.

Ông Kim cũng cho rằng Bình Nhưỡng không tỏ ra quan tâm đến việc quay trở lại đàm phán.

MỸ: TRIỀU TIÊN KHÔNG QUAN TÂM ĐÀM PHÁN VÀ CÓ THỂ THỬ HẠT NHÂN 'BẤT CỨ LÚC NÀO'

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên – ông Sung Kim. (Ảnh: REUTERS)

Ông Kim hôm 7-6 cho biết Triều Tiên đã phóng thử loạt tên lửa đạn đạo trong năm nay và phát ngôn của giới chức Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Ông Kim nhắc lại đánh giá của Mỹ rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy và điều này có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Vị đặc phái viên lưu ý rằng Triều Tiên trong ngày 5-6 đã phóng thử tám tên lửa đạn đạo từ nhiều vùng khác nhau, số lượng nhiều nhất trong một ngày.

“Triều Tiên đã phóng 31 quả tên lửa đạn đạo trong năm 2022, vượt mức kỷ lục 25 quả trong năm 2019” – ông Kim nói thêm.

Đặc phái viên của Mỹ nhắc lại sự sẵn sàng của Washington trong việc can dự ngoại giao với Triều Tiên và giải quyết các vấn đề mà Bình Nhưỡng quan tâm.

Tuy nhiên, ông Kim lưu ý rằng Triều Tiên không phản hồi các đề nghị của Mỹ và tỏ ra không quan tâm tới việc nối lại đàm phán.

Theo Reuters, ông Kim không cung cấp chi tiết về việc Mỹ và các đồng minh sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể nào, song vị đặc phái viên kỳ vọng sẽ có một cách tiếp cận giải quyết từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông nói rằng rất “đáng tiếc” khi Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên, do Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa đạn đạo thời gian gần đây.

“Một trong những mối quan tâm là … khi Triều Tiên thấy rằng Hội đồng không thể cùng nhau phản ứng, thì trên thực tế, họ có thể có các hành động khiêu khích hơn nữa” – ông Kim nói.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ hôm 7-6 đã tập trận chung phô diễn sức mạnh không quân phối hợp trên biển Hoàng Hải.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ – bà Wendy Sherman – đang có chuyến thăm Hàn Quốc và đã cảnh báo về các biện pháp đáp trả “mạnh mẽ và nhanh chóng” nếu Triều Tiên thử hạt nhân.

NGUỒN: PHATLUAT