Friday, 21st June, 2024 20:42

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh nước này đang thúc giục phía Mỹ thực tế hơn và việc dỡ bở lệnh cấm vận ở tất cả lĩnh vực và bảo đảm kinh tế nằm trong số những ưu tiên hàng đầu của phái đoàn đàm phán Iran.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 3/5 cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 đang được tiếp tục triển khai thông qua hình thức trao đổi thông điệp bằng văn bản.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Masirah của Yemen, ông Amir-Abdollahian cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn chưa dừng lại và vẫn tiếp diễn bằng cách trao đổi văn bản với phía Mỹ qua đại diện của Liên minh châu Âu (EU).

Theo hãng thông tấn Tasnim, Tehran muốn đạt được một thoả thuận mạnh mẽ và lâu dài thông qua đàm phán.

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh: “Chúng tôi thúc giục phía Mỹ thực tế hơn,” việc dỡ bở lệnh cấm vận ở tất cả lĩnh vực và bảo đảm kinh tế nằm trong số những ưu tiên hàng đầu của phái đoàn đàm phán Iran.

Trước đó, ngày 1/5, Iran tái khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 cho tới khi lợi ích quốc gia được bảo vệ đầy đủ.

Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Bahadori-Jahromi tuyên bố đàm phán hạt nhân là một trong những ưu tiên hàng đầu của Iran và Tehran sẽ tiếp tục các nỗ lực trong khuôn khổ các cơ chế ngoại giao quốc tế cho tới khi bảo vệ được lợi ích kinh tế và lợi ích hạt nhân của mình.

Trong gần một năm qua, Iran và các nước gồm Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc đã tham gia đàm phán trực tiếp tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử. Mỹ tham gia gián tiếp thông qua vai trò điều phối của EU.

Mục đích chính của các vòng đàm phán tại Vienna là để đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, trong đó có việc thuyết phục Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran và ngược lại, đưa Iran trở lại tuân thủ các cam kết.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng khi Mỹ và Iran tiếp tục đổ lỗi cho nhau gây đình trệ.

NGUỒN: TTXVN