Wednesday, 17th July, 2024 20:21

Võ sĩ Ryomei Tanaka (Nhật Bản) được trọng tài xử thắng trước đối thủ Yuberjen Martinez (Colombia) ở tứ kết boxing hạng ruồi, dù anh phải rời sàn đấu bằng xe lăn.

 

Tay đấm Ryomei Tanaka của chủ nhà Nhật Bản giành chiến thắng gây tranh cãi trước Yuberjen Martinez (Colombia) ở tứ kết môn boxing hạng ruồi (48-52kg).

Trong trận đấu này, võ sĩ Martinez áp đảo tay đấm của chủ nhà trong phần lớn thời gian. Ở hiệp 1, Tanaka gần như “chịu trận” trước loạt đòn của Martinez. Tay đấm của chủ nhà bị rách mí mắt sau pha ra đòn chuẩn xác của đối thủ.

Sang hiệp 2, Tanaka thi đấu tốt hơn để phản đòn đối thủ, đồng thời né tránh tốt những pha tấn công của Martinez. Ở hiệp đấu cuối, Martinez chiếm quyền chủ động và lấn lướt đối thủ.

Ngồi xe lăn rời sàn đấu, võ sĩ Nhật Bản vẫn được xử thắng cuộc

Martinez (áo đỏ) áp đảo Tanaka. 

Trước khi công bố điểm số, Tanaka không thể đứng vững. Anh khuỵu gối xuống sàn đấu, trong khi Martinez sung sức và tự tin vào chiến thắng. Tuy nhiên, các trọng tài đã xử thắng cho Tanaka ở phần tính điểm với tỷ số 4-1.

Ở hiệp cuối, cả 5 trọng tài đều cho Tanaka điểm 10, trong khi Martinez chỉ được 9 điểm dù tay đấm Colombia chiếm ưu thế. Ở hiệp 2, hai tay đấm có thế trận ngang bằng, nhưng Tanaka vẫn được chấm điểm cao hơn.

Anh lọt vào bán kết và chắc chắn mang về cho đoàn thể thao Nhật Bản một tấm huy chương, bởi theo luật boxing, các tay đấm thua ở bán kết được nhận huy chương đồng, không cần đánh trận tranh hạng ba. Tanaka lập tức được đưa rời sàn đấu trên xe lăn. VĐV Nhật Bản chấn thương nặng, không thể tự bước đi.

Ngồi xe lăn rời sàn đấu, võ sĩ Nhật Bản vẫn được xử thắng cuộc

Tanaka rời sàn đấu bằng xe lăn.

Bên phía đối diện, tay đấm Martinez gần như bật khóc khi nghe kết quả. “Tôi không biết các trọng tài đã nhìn thấy gì trong trận đấu này. Tôi cảm thấy mình là người chiến thắng. Tôi đã rất tâm huyết với trận đấu của mình“, VĐV Colombia trả lời trong khu hỗn hợp của đấu trường Kokugikan ở Tokyo.

Các trọng tài rất nhiều lần cho điểm không chính xác. Chúng tôi muốn tham gia giải đấu, hãy để mọi thứ được công bằng“.

HLV Rafael Iznaga của đội tuyển Colombia cũng không giấu được bức xúc. “Chúng tôi tin rằng Martinez đã thắng ở hiệp 1 và hiệp 2. Điểm số do trọng tài bỏ phiếu ở hiệp 2 là không chuẩn xác. Rất khó để đối đầu với ban tổ chức, thực sự rất khó.

Chúng tôi xin lỗi vì không để đáp ứng kỳ vọng của người dân Colombia. Điều đó quá khó khăn. Để thắng tay đấm Nhật Bản, có lẽ chúng tôi phải giết anh ta”, Iznaga nhấn mạnh.

Ngồi xe lăn rời sàn đấu, võ sĩ Nhật Bản vẫn được xử thắng cuộc

Martinez tự tin với phần thi, nhưng trọng tài lại trao chiến thắng cho Tanaka. 

Đáng nói, võ sĩ Tanaka của Nhật Bản cũng có chiến thắng đầy tranh cãi trước Hu Jianguan của Trung Quốc ở vòng 1/8. Hu bị xử thua 1-3 sau 3 hiệp đấu, với kết quả anh cho rằng không thuyết phục.

Trái tim tôi không muốn chấp nhận kết quả nhưng tôi không thể làm gì với nó. Hy vọng những điều như thế này sẽ không xảy ra nữa. Sự công bằng chỉ dành cho các tay đấm chủ nhà. Tôi chẳng khác nào ‘vật tế thần’ cả“, Hu viết trên Weibo sau thất bại.

Sự thiên vị của trọng tài ở môn boxing luôn gây tranh cãi trong suốt lịch sử Olympic, đặc biệt ở Thế vận hội Rio 2016. Để khắc phục tình hình, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định giao quyền tổ chức môn boxing tại Olympic Tokyo cho một tiểu ban đặc biệt chuyên trách các vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên, tranh cãi vẫn không ngừng xuất hiện.