Friday, 21st June, 2024 20:28

NHẬN DIỆN SỰ THẬT TỔ CHỨC FULLRO Ở TÂY NGUYÊN

Hai nhóm tội phạm (một nhóm 10 tên, và nhóm còn lại 30 tên) đã tấn công vào trụ sở công an và trụ sở UBND của hai xã thuộc huyện CưKuin, tỉnh Đaklak, thảm sát 4 cán bộ chiến sĩ, một chủ tịch xã, làm bị thương 2 cán bộ chiến sĩ, một bí thư xã và đặc biệt, bọn chúng đã ra quốc lộ, chặn một xe ôtô của người dân, và gây ra cái chết của hai người vô tội này. Đọc xong cái tin, mình lạnh sống lưng.

Lạnh sống lưng vì nhiều lẽ

Có lẽ, cái lẽ đầu tiên là đập vào mắt mình vài bài viết của vài người hình như là vỗ ngực bảo là nhà báo… Lên bài với giọng điệu “hỉ hả”… Và bên cạnh đó, cũng có vài cái tút ngăn ngắn, viết kiểu “bâng quơ” của vài tinh bông, cũng ra điều rất “hả dạ” – một sự khốn nạn của những kẻ chơi trò con chữ.

Cái lẽ thứ hai, là một nỗi buồn. Nỗi buồn trỗi dậy từ một câu hát: “đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên” – cái gian lao ấy đã lấy đi máu của hàng triệu triệu người Việt, qua hàng ngàn năm… Để đến bây giờ, dù “mang tiếng” sống trong cảnh hòa bình, nhưng vẫn còn có người đổ máu.

Cưkuin là tên gọi mới của một huyện được tách ra từ huyện Krong Ana và thành phố Buôn Ma Thuộc. Địa danh này ngày xưa có tên gọi là Kim Sơn hay Giáo xứ Trung Hòa, cách sân bay Buôn Ma Thuột khoảng 8km, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 16km. Cách đây chưa đầy hai tháng, thành phố Buôn Ma Thuột khánh thành đại lộ Đông Tây dài 5km, nối thẳng trung tâm thành phố đến sân bay Buôn Ma Thuột – đại lộ Đông Tây vắt ngang trọn qua đỉnh đồi Trần Hưng Đạo.

FULRO là tên viết tắt của cụm chữ: Front Uni de Lutte des Races Opprimées (Mặt trận Thống nhất Đấu tranh của các Sắc tộc bị Áp bức), được thành lập năm 1964. Tiền thân của tổ chức này là phong trào BAJARAKA, xuất hiện năm 1958, mục tiêu của phong trào này là thành lập một liên minh các dân tộc Tây Nguyên, chống lại sự áp bức, phân biệt đối xử với các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên (Jarai, M’Nông, Bana, Ê đê…). Những người đứng đầu phong trào này muốn tách khối các dân tộc thiểu số Tây Nguyên ra khỏi chế độ VNCH, thành một khu vực độc lập quay trở lại trực thuộc khối Liên hiệp Pháp. Và đương nhiên, đã bị Mỹ và chế độ ngụy quyền VNCH đàn áp. Tuy nhiên, đến năm 1964, sau cuộc đảo chính 1963, Mỹ và chế độ ngụy quyền VNCH đã “trưng dụng” và sử dụng tổ chức này như là một công cụ để “ổn định” khu vực Tây Nguyên.

Dưới bàn tay của Mỹ, ngày 20 tháng 9 năm 1964, tại Campuchia với sự chủ tọa của quốc vương Sihanouk, Mặt trận Thống nhất Đấu tranh của các Sắc tộc bị Áp bức được thành lập (tiếng Pháp: Front Uni de Lutte des Races Opprimées, gọi tắt là FULRO). Và được chia thành các nhóm:

– Mặt trận Giải phóng Cao nguyên (Front de Libération des Hauts Plateaux, FLHP) tức FULRO Thượng – do Y Bhăm Êñuôl chỉ huy, hoạt động chủ yếu tại Mondulkiri.

– Mặt trận Giải phóng Champa (Front de Libération du Champa, FLC) tức FULRO Chăm – do Les Kosem (một tướng nhảy dù người Khmer gốc Chăm) lãnh đạo, hoạt động chủ yếu tại Ninh Thuận.

– Mặt trận Giải phóng Campuchia Krom (Front de Libération du Kampuchea Krom, FLKK) tức FULRO Khmer Hạ – do Chau Dera làm đại diện, hoạt động chủ yếu tại đồng bằng sông Cửu Long.

– Mặt trận Giải phóng Campuchia Bắc (Front de Libération du Kampuchea Nord, FLKN) tức FULRO Khmer Thượng, hoạt động chủ yếu tại Hạ Lào.

Nói đến đây, chúng ta có thể hình dung về lịch sử hình thành, động cơ và quy mô của tổ chức này như thế nào rồi.

Quân đội, Công an và các lực lượng vũ trang vô cùng vất vả để truy quét và tiêu diệt tổ chức này. Mãi đến tận năm 1992, sau bao nhiêu nhân mạng vô tội bị giết chết, bao nhiêu liệt sĩ hy sinh trong các đợt truy quét và tiêu diệt, tổ chức này mới chính thức bị quét sạch trên lãnh thổ Việt Nam. Tại Campuchia, có 407 tên ra đầu hàng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, và được mang sang Mỹ tị nạn chính trị (sống tập trung tại bang Colorado – Hoa Kỳ).

Những mầm mống tội ác vẫn còn đó, chúng được nuôi dưỡng bởi ai thì có lẽ đọc đến đây, người đọc cũng đã rõ…

Năm 2000, tại tiểu bang Colorado, một nhà nước tự xưng được dựng lên với tên gọi: Cộng hòa Đề Ga hay còn có tên gọi khác là: nhà nước Đề Ga tự trị – có tổng thống tự phong là Ksor Kơk. Với sự bảo trợ của Mỹ từ tài chính và vũ khí, tháng 4 năm 2004, bọn chúng đã quay về tạo nên cuộc “bạo loạn Tây Nguyên”, hiển nhiên cuộc bạo loạn này đã nhanh chóng bị dập tắt bằng cuộc đấu tranh chính trị khôn ngoan và diễn ra trong hòa bình của các lực lượng vũ trang Việt Nam.

Tại sao chúng ta lại phải chọn đường lối đấu tranh chính trị mà không phải là một cuộc “đàn áp bằng vũ lực”?

Đơn giản là, đâu đó bên ngoài kia, các thế lực bên ngoài đã chuẩn bị và chực chờ, chỉ cần một tiếng súng nổ, là họ sẽ “can thiệp hòa bình” như đã từng diễn ra tại Kosovo, Libya, Syria…

Cho nên, phàm là người nói tiếng Việt, nếu thực sự yêu sự thanh bình, hãy cố gắng nhận diện đúng các sự thật trước các “diễn biến hòa bình” mà ở đó, những kẻ ngoại bang không mong đợi ở xứ sở này một sự bình yên đúng nghĩa.

NGUỒN: TAT DAT HUA