Saturday, 25th May, 2024 21:13

Bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang bị điều tra?

Cho đến hiện tại, vụ án liên quan đến các trung tâm đăng kiểm vẫn đang được điều tra. Mở rộng phạm vi từ miền Nam đến miền Bắc. Nhiều sự thật ngỡ ngãng được vạch trần.

Theo thông tin từ công an TP HCM những vụ việc liên quan đến các trung tâm đăng kiểm bắt đầu được điều tra khi lực lượng CSGT mở đợt cao điểm, xử lý những hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như chở hàng quá tải, vi phạm nồng độ cồn,… Trong quá trình làm nhiệm vụ, CSGT của TP HCM phát hiện nhiều trường hợp xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Nhưng vẫn được cấp giấy an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Từ đó theo lệnh công an trên cả nước đã tiến hành điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm. Tại thời điểm đó, công an TP HCM đã ra lệnh khám xét 14 trung tâm kiểm định. Đã khởi tố 6 vụ án, liên quan đến 43 bị can, với hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Tiến độ mới của cuộc điều tra

Tại Bắc Giang, công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố bắt tạm giam với 5 lãnh đạo tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D để làm rõ hành vi nhận hối lộ. Theo thông tin được điều tra từ tháng 3 năm 2021 đến nay, nhiều thành viên trong trung tâm đăng kiểm này có hành vi vòi tiền, nhận tiền của các chủ xe khi đến kiểm định và bỏ qua lỗi của phương tiện đến kiểm định. 

Tại Bắc Giang, nhận được thông tin phản ánh từ người dân và các công ty vận tải về hành vi gây khó dễ, nhận tiền để cho qua những phương tiện không đủ quy định. Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 14 bị can về hành vi nhận hối lộ tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-03D.

Đến ngày 10 tháng 1, cảnh sát đã phong tỏa trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903S tại Mỹ Đình, Hà Nội để điều tra. Hiện tại vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra tại nhiều trung tâm đăng kiểm khác nhau. 

Trung tâm đăng kiểm vi phạm quy định

9 trung tâm đăng kiểm ở phía Nam bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện

9 trung tâm đăng kiểm ở phía Nam bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện.(Nguồn: VTC)

Trong quá trình điều tra, phát hiện Trần Lập Nghĩa là giám đốc của các trung tâm đăng kiểm tại Bến Tre, Sóc Trăng, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang và bốn giám đốc khác của trung tâm đăng kiểm TP HCM. Đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm, cho thuê phụ tùng để thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải v.v. Ngoài ra Nghĩa còn lập danh sách những đăng kiểm viên nhưng không làm việc. Khi đó các trung tâm đã sử dụng nhân viên không có giấy chứng nhận đăng kiểm viên, mặc đồng phục để vận hành dây chuyền kiểm định, thực hiện đăng kiểm xe cơ giới. Bên cạnh đó còn giả mạo chữ ký vào hồ sơ kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Thông qua việc làm sai trái này, các trung tâm đăng kiểm trên đã bỏ qua lỗi vi phạm của khoảng 70.000 phương tiện. Thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng. Hiện tại vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Giám đốc đăng kiểm không biết chữ

Khi mở rộng điều tra, ngày 4 tháng 1 công an huyện Nhà Bè và công an TP HCM đã khởi tố bắt giam các đối tượng tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-17D. Trong đó có Hồ Hữu Tài là giám đốc trung tâm đăng kiểm. Trong quá trình điều tra, được biết Tài chỉ học đến lớp 3 và không biết chữ.Được biết thêm thông tin Hồ Hữu Tài không biết chữ đã được đối tác cho làm giám đốc trung tâm đăng kiểm. Mọi việc của Tài đều do cấp dưới thực hiện, luôn cả việc xác nhận kiểm định.

Gây bức xúc trong dư luận

Sau khi biết được thông tin liên quan đến những vi phạm của nhiều trung tâm đăng kiểm, đã rất nhiều người theo đó mà lên tiếng. 

Rất nhiều người đã cho rằng việc trung tâm đăng kiểm bị điều tra là một điều hết sức thích đáng. Họ đã nhiều lần bị những trung tâm đăng kiểm vòi tiền một cách trắng trợn. Được họ chia sẻ, mỗi khi đến trung tâm đăng kiểm cần phải kèm theo gì đó, nếu không đều sẽ bị làm khó dễ. Đây là một việc làm sai trái, cần được xử lý. Để tránh trường hợp bị mất tiền oan của nhiều người.

Một số khác không phải đi đăng kiểm xe cũng tỏ ra bức xúc không kém. Họ cho rằng hành vi bỏ qua lỗi vi phạm của phương tiện có thể gây ảnh hưởng đến những người lưu thông khác trên đường. Xe không đảm bảo an toàn có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào. 

Ngoài ra cư dân mạng còn bàn tán khá nhiều về vị giám đốc của một trung tâm đăng kiểm nào đó không biết chữ. Về vấn đề này mọi người bàn tán là không sai. Nhưng mọi người không có quyền trách những người không có liên quan. Vì theo thông tin được biết, hiện tại phần lớn là các trung tâm đăng kiểm thuộc quyền sở hữu của tư nhân không liên quan đến nhà nước. Đương nhiên những trung tâm đăng kiểm vi phạm vẫn sẽ phải nhận một hình phạt thích đáng nhất.

Tác hại việc bỏ qua lỗi xe khi kiểm định

Trước tiên chúng ta cùng sơ lược qua các bước để kiểm định ô tô như sau: Đầu tiên sẽ kiểm tra tổng quát cả xe, tiếp đến kiểm tra phần trên xe, kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng và phanh xe, kiểm tra tiêu chuẩn môi trường hay còn gọi là khí thải, cuối cùng kiểm tra phần dưới của xe.

Nếu các quy trình đó không được kiểm tra kỹ hay bỏ qua lỗi ở xe sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, làm cho xe đang lưu thông có khả năng chết máy, không thể đảm bảo được an toàn kỹ thuật làm cho xe gặp sự cố gây nhiều tai nạn hơn. Chúng không đơn giản dừng lại ở việc xe hư, mà còn gây thiệt hại về tài sản, thậm chí là tính mạng của người lưu thông. 

Một điểm mù trong đăng kiểm

Để giải đáp thắc mắc của mọi người vì sao có nhiều trung tâm đăng kiểm thuộc quyền sở hữu của tư nhân, chúng ta cùng đến phần tiếp theo này để được thông tin.

Theo thông tin từ baodautu.vn đưa ra, vào năm 2019 đã có 32 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ra đời và nhiều đơn vị khác đăng ký thành lập. Chỉ riêng năm đó số trung tâm đăng kiểm đã bằng 3 đến 4 năm trước cộng lại. Nguyên nhân là do xóa bỏ quy hoạch, theo quy định tại nghị định số 139/2018/NĐ-CP thì những tổ chức có thể đáp ứng cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định, nhân lực theo quy định đã đưa ra. Thì tổ chức đó được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Do đó mà nhiều trung tâm đăng kiểm kéo nhau ra đời. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể hiểu, vì có nhiều trung tâm đăng kiểm hoạt động cùng lúc, vô tình tạo ra một môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Để đạt được khách hàng về trung tâm đăng kiểm của mình. Từ đó mà dần hình thành ra nhiều lỗi vi phạm như hôm nay.

Từ những thông tin trên chúng ta có thể cho ra kết luận. Nhiều trung tâm đăng kiểm vi phạm xuất phát từ việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các trung tâm đăng kiểm. Để hạn chế tình trạng này, có lẽ chúng ta cần quản lý chặt chẽ hơn trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới. Hạn chế cho ra nhiều trung tâm đăng kiểm và môi trường cạnh của các trung tâm kiểm định xe cơ giới.