Friday, 21st June, 2024 20:35

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHAT GPT

Cuối năm 2022 đến nay, toàn thế giới xôn xao về một chatbot có tên ChatGPT. Thậm chí, “ChatGPT” đang là một trong những từ khoá “hot” nhất trên mạng xã hội. Vậy, ChatGPT là gì mà nhiều người quan tâm đến vậy?

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, về cơ bản là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo). Điểm đặc biệt của AI này nằm ở “kho” kiến thức mà ChatGPT đã học được và có thể sử dụng nó để tạo ra văn bản. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể trả lời các câu hỏi về kiến thức chung, từ vựng, ngữ pháp làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là hỗ trợ lập trình. Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

Tại Việt Nam Sức hút của ChatGPT vẫn ngày một tăng lên. Mọi người truyền tai nhau về độ thông minh của con AI này. Sự bùng nổ của nó đã khiến cho nhiều người tò mò muốn trải nghiệm thử. Mặc dù chúng ta có thể chat bằng tiếng Việt nhưng ChatGPT hiện tại vẫn chưa thể sử dụng tại Việt Nam. Hiện tại, trên mạng đã xuất hiện rất nhiều hướng dẫn để sử dụng được ChatGPT tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc đăng ký tài khoản để sử dụng ChatGPT ở trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì người dùng cần phải có số điện thoại nước ngoài để đăng ký tài khoản.

Mặc dù có thể trả lời một số câu hỏi chính xác, ChatGPT vẫn còn giới hạn trong việc hiểu đúng ý nghĩa của người dùng và trả lời một cách chính xác và tốt nhất. Phòng ANM & PCTP sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến nghị người dùng nên cẩn thận trong việc sử dụng nó và kiểm tra các thông tin được cung cấp bởi nó trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, người dùng cần phải lưu ý một số vấn đề khi tìm hiểu và sử dụng ChatGPT như sau:

1. ChatGPT sẽ thu thập thông tin dữ liệu và học hỏi từ bất cứ thông tin dữ liệu nào. Vì vậy, cần hạn chế cung cấp các thông tin liên quan đến công việc, các dữ liệu riêng tư cho những ứng dụng tương tự như Chat GPT nhằm hạn chế rủi ro bị lộ lọt, đánh cắp thông tin cá nhân.

2. Với khả năng tự học hỏi, xử lý thông tin, dữ liệu “kinh khủng” của mình, ChatGPT không nằm ngoài khả năng bị các đối tượng xấu lợi đụng để tạo ra những thông tin sai lệch hoặc đưa ra các hướng dẫn độc hại với nội dung sai trái. Đây là lúc người dùng cần tỉnh táo và sử dụng một cách có chọn lọc.

3. Do OpenAI chưa hỗ trợ đăng ký sử dụng ChatGPT tại Việt Nam nên nhiều người đã tìm đến dịch vụ trung gian, cũng từ đó các hội, nhóm, tài khoản cá nhân rao bán tài khoản ChatGPT đang xuất hiện rất nhiều nhưng không đảm bảo được tính xác thực. Hầu hết các nội dung buôn bán tài khoản đều yêu cầu người mua phải chuyển khoản trước dẫn đến việc có nguy cơ bị chiếm đoạt tiền và chặn trao đổi sau giao dịch rất cao.

4. Kể từ khi từ khoá “ChatGPT” trở nên phổ biến, trên MXH cũng xuất hiện nhiều quảng cáo mời gọi cài đặt ứng dụng ChatGPT và đa phần những liên kết này đều dẫn đến ứng dụng giả mạo, không có giá trị pháp lý và có thể chứa phần mềm gián điệp. Ngay cả trên các chợ ứng dụng App Store, CHPlay đã xuất hiện nhan nhản các ứng dụng được quảng cáo tương tự ChatGPT (không có nguồn gốc từ OpenAI) và nếu người dùng mất cảnh giác và cài đặt các ứng dụng chứa phần mềm độc hại trên điện thoại thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị theo dõi từ xa thậm chí là mất tài khoản Facebook, Gmail, ngân hàng,… là điều hoàn toàn có thể xảy ra./.

NGUỒN: CA LÂM ĐỒNG