Friday, 21st June, 2024 20:08

NHỮNG THIẾU NỮ ĐẦU TIÊN BẮN RƠI MÁY BAY MỸ

Khoảnh khắc oanh liệt của một thời đạn lửa vẫn còn khắc sâu trong tâm trí những người phụ nữ nay đã ở độ tuổi “cổ lai hy” thuộc Trung đội dân quân gái Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trung đội được thành lập đúng vào giai đoạn giặc Mỹ đẩy mạnh tàn phá miền Bắc nhằm cắt đứt sự chi viện cho chiến trường miền Nam. Chỉ với 3 khẩu súng máy phòng không 12,7 mm, nhưng các thiếu nữ đang tuổi cắp sách tới trường đã anh dũng chiến đấu và trở thành trung đội nữ dân quân đầu tiên ở miền Bắc bắn hạ máy bay Mỹ.

Bữa đó nhằm ngày 16/6/1967, vào khoảng 15 giờ chiều, trên bầu trời bất ngờ xuất hiện hai tốp máy bay Mỹ, bay vòng qua trận địa Đông Ngàn tìm mục tiêu. Trung đội trưởng phát lệnh, ba khẩu súng 12,7mm đồng loạt nhả 21 viên đạn. Một chiếc máy bay A4D “trọng thương” bốc khói nghi ngút trên nền trời xanh ngắt, lúc này cả tốp máy bay Mỹ tháo chạy. “Có lẽ tới lúc chết tôi vẫn chưa quên được cảnh cả làng hò reo, còn chị em thì vui mừng khôn xiết. Niềm hạnh phúc khi đó đong đầy trong nước mắt, cả trung đội ôm chầm lấy nhau rồi khóc nức nở như những đứa trẻ lên ba. Còn chiếc máy bay trúng đạn thì gượng gạo trên không trung ít phút rồi vĩnh viễn vùi xác xuống đáy biển ở khu vực đảo Nẹ”, bà Thứ rớm rớm nước mắt biểu lộ niềm tự hào.

Chiến công oanh liệt của những thiếu nữ đất Hoa Lộc được cả tỉnh Thanh, cả nước, bạn bè quốc tế biết đến. Ai ai cũng tỏ ra vô cùng khâm phục vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ có một trung đội nữ dân quân bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh. Trung đội dân quân gái Hoa Lộc được Bác Hồ gửi thư khen. “Tôi còn nhớ như in lời của Bác trong lá thư gửi cho trung đội: “Bác rất vui lòng khen các cháu đã chiến đấu giỏi và bắn rơi máy bay phản lực Mỹ. Bác gửi tặng mỗi cháu một huy hiệu. Bác mong các cháu hãy phát huy những điểm tốt: chăm học, chăm làm, sản xuất giỏi, đánh giặc giỏi cùng với bà con địa phương giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa…”.

NGUỒN: ĐI TRƯỚC VỀ SAU