Sunday, 23rd June, 2024 6:25

PHÊ PHÁN QUAN ĐIỂM CHO RẰNG NỘI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM CÓ VẤN ĐỀ

Tháng 8/2022, trang “Dân làm báo” có đăng tải bài viết của Phạm Trần với tựa đề “Nội bộ Đảng cộng sản Việt Nam có vấn đề”. Nội dung bài viết tác giả có những nhận định mang tính suy diễn, bóp méo sự thật về công tác Bảo vệ chính trị nội bộ của Bộ Công an (A03), Quy định 58 – QĐ/TW ngày 08/2/2022 của Bộ Chính trị “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”. Bài viết cho rằng chế độ XHCN, nền tảng Chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng của Đảng CSVN và công tác chỉnh đốn Đảng chỉ mang tính “giáo điều”, “lý thuyết” còn thực tiễn sau 28 năm 4 nguy cơ vẫn hiện hữu, không mất đi thậm chí còn gay gắt hơn, nội bộ Đảng suy thoái, cán bộ – Đảng viên biến chất, tham nhũng, chủ nghĩa cá nhân…” và “sự tồn tại của Đảng Cộng sản chỉ kéo dài suy thoái và chậm tiến cho đất nước mà thôi”.

Tác giả quy kết Công tác Bảo vệ chính trị nội bộ của A03 – Bộ công an là cơ quan để bảo vệ quyền cai trị độc tài “toàn xã hội và cả hệ thống chính trị”.

Nhận định về Quy định 58 của Bộ chính trị tác giả cho rằng nội dung quy định đã phản ánh sự lúng túng của các cấp Nhà nước về chính sách nhân sự của Đảng. Những gì được cho là công tác bảo vệ chính trị nội bộ, là nền tảng, cương lĩnh, đường lối, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN và Nhà nước CHXHCN Việt Nam là giáo điều, phi thực tế; tác giả lồng ghép những nhận định mang tính chủ quan, duy ý chí qua các bài phát biểu công bố tại Kết luận 21, Hội nghị 4 khoá XIII ngày 25/10/2021, bài viết được đăng tại Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ngày 14/10/2021. Đặc biệt, tác giả nhấn mạnh vào công tác Bảo vệ chính trị nội bộ và nêu một số bộ phận cán bộ-Đảng viên, công tác lãnh đạo-quản lý nhận thức chưa đầy dủ tính chất, tầm quan trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng…qua cắt ghép câu chữ nhằm bôi nhọ, nói xấu sự lãnh đạo của Đảng, cho rằng đường lối chính sách của Đảng chỉ là giáo điều, lý thuyết suông: “Sau 28 năm 4 nguy cơ của đất nước vẫn còn tồn tại “tụt hậu về kinh tế, chệch hướng XHCN, tham nhũng và các tệ nạn xã hội, âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch vẫn đang tồn tại, thậm chí có phần gay gắt, phức tạp hơn””.

Do vậy, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng đã không thay đổi được tình hình đất nước và cho rằng “sự tồn tại của Đảng mà hệ quả là “Khi đảng viên đã mất niềm tin vào Đảng, tiếp tục thối nát và bất lực thì sự tồn tại của Đảng CSVN chỉ kéo dài suy thoái và chậm tiến cho đất nước mà thôi”.

Bài viết có những nhận định, đánh giá không đúng về tình hình chính trị tại Việt Nam, trong những năm gần đây, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được coi trọng, Đảng CSVN luôn phát huy được vai trò Lãnh đạo trong phát triển đất nước, chế độ chính sách người có công ngày càng được Nhà nước quan tâm; đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đã có nhiều thay đổi, được vận dụng có tính kế thừa, phát huy được tính tiên phong, trách nhiệm đối với CB-ĐV, quần chúng nhân dân, giúp cho đời sống người dân được ấm no, hạnh phúc. Với mong muốn làm trong sạch đội ngũ CB-ĐV trong nội bộ Đảng, đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thường nói “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, chưa bao giờ công tác đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí được chú trọng đến thế, Đảng luôn coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, ngại va chạm, chỉ rõ những khuyết điểm, nguyên nhân làm suy yếu Đảng nhằm xây dựng nội bộ Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, với quyết tâm xây dựng Đảng, bảo vệ chế độ, đưa đất nước ngày càng vững mạnh, tiến lên CNXH thành công. Cụ thể: 10 năm qua, công tác điều tra, truy tố, xét xử đã được thực hiện quyết liệt. Theo đó, các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 19.546 vụ/33.868 bị can, truy tố 16.699 vụ/33.037 bị can, xét xử sơ thẩm 15.857 vụ/30.355 bị cáo về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế. Trong số này, tội phạm về tham nhũng đã khởi tố, điều tra 2.657 vụ/5.841 bị can, truy tố 2.628 vụ/6.199 bị can, xét xử sơ thẩm 2.439 vụ/5.647 bị cáo.

Lấy ví dụ về vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh là ví dụ điển hình. Qua quá trình xét xử, Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo: Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công thương 11 năm tù; Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương 9 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ngoài ra, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh 6 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, cộng với 7 năm tù trong bản án trước đó, bị cáo Tín phải chịu tổng hình phạt chung là 13 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù giam về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Đó là bằng chứng rõ nét cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam đã rất coi trọng công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái trong Đảng.

Năm 2022, vụ án “Tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Học viện quân y, Bộ Quốc phòng và các Trung tâm CDC trên cả đã cảnh tỉnh nghiêm khắc các cán bộ suy thoái, biến chất, góp phần làm trong sạch nội bộ Đảng.

Lực lượng Bảo vệ chính trị nội bộ nói riêng và Lực lượng Công an nói chung với nhiệm vụ Bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, luôn đi đầu góp phần công sức của mình cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, giữ cho người dân có cuộc sống bình yên, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, có quan điểm vững vàng, xây dựng niềm tin của cán bộ, đảng viên đối với sự lãnh đạo của Đảng, chế độ XHCN với niềm tin “còn Đảng còn mình”, là Lực lượng chính quy, tinh nhuệ, thanh gươm sắc bén của Đảng, bảo vệ chế độ, góp phần đưa đất nước tiến lên CNXH.

Vì vậy, việc tác giả đăng tải bài viết trên có nội dung bôi nhọ, nói xấu, mang tính suy diễn theo ý chí cá nhân là có tính công kích Đảng Cộng sản và ngành Công an, rất cần điều chỉnh lại.

NGUỒN: VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG TÔI