Wednesday, 17th July, 2024 19:10

RAO BÁN PHONG BAO LÌ XÌ IN HÌNH 'SỔ ĐỎ', TIỀN VIỆT NAM SẼ BỊ PHẠT NẶNG?

Đánh vào tâm lý hiếu kỳ, thích ‘độc, lạ’ của người dân, hiện trên mạng xã hội có nhiều cá nhân đăng tin rao bán bao lì xì, mừng tuổi in hình ‘sổ đỏ’, ‘sổ hồng’ (trên đó có hình Quốc huy) và tiền các loại mệnh giá. Vậy hành vi này có phạm pháp?

Theo Điều lệ 973-TTg, Quốc huy được treo ở các nơi, và in trên các giấy tờ theo thể lệ quy định dưới đây:

Quốc huy được treo ở Nhà họp của Hội Đồng Chính Phủ, Nhà họp của Quốc Hội khi họp, Trụ sở Uỷ ban hành chính khu, tỉnh, huyện, xã, thành phố và thị xã, Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài…

Việc dùng quốc huy trên các giấy tờ Hình quốc huy được in hoặc đóng bằng dấu nổi trên các thứ giấy: Bằng huân chương, bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; Các văn bản ngoại giao như quốc thư, uỷ nhiệm thư, thư giới thiệu của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hộ chiếu; Các công hàm, thiếp mời, phong bì của Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao…

Trên ‘sổ đỏ’ có Quốc huy Việt Nam – biểu tượng thiêng liêng của Nhà nước, chỉ được sử dụng trong các trường hợp trang trọng. Việc cá nhân tự ý sử dụng, in ấn bừa bãi hình Quốc huy nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị xử lý hình sự về Tội xúc phạm Quốc huy.

Điều 351 BLHS 2015 quy định, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Việc xử lý hình sự chỉ xảy ra khi hình ảnh Quốc huy trên bao lì xì được sử dụng với ý xúc phạm. Người dùng bao lì xì này để chúc Tết, gửi tặng nhau những lời hay, ý đẹp thì chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Tuy vậy, theo khoản 6 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, những cá nhân quảng cáo, rao bán hình ảnh bao lì xì in hình ‘sổ đỏ’ (có Quốc huy) trên mạng có thể bị phạt hành chính từ 80 – 100 triệu đồng về hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ.

Còn về việc dùng bao lì xì in hình tiền Việt Nam, theo quy định hiện hành, tiền Việt Nam được sử dụng nhằm mục đích lưu thông và thanh toán, không phải để mua bán, trao đổi… Các hành vi sử dụng tiền trái với mục đích này đều vi phạm pháp luật và bị xử phạt. Do đó, việc sử dụng các bao lì xì in hình tiền Việt Nam có thể bị phạt nặng.

Theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 40-50 triệu đồng với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật. Nếu tổ chức vi phạm hành vi này sẽ bị phạt gấp đôi mức phạt trên, tương ứng với 80 – 100 triệu đồng.

Ngoài ra, cá nhân vi phạm phải nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do buôn bán bao lì xì in hình tiền, buộc tiêu huỷ toàn bộ số lì xì có in hình tiền Việt Nam.

NGUỒN: ANTĐ