Monday, 22nd April, 2024 4:57

THU PHÍ VÀO NỘI ĐÔ – CHUYỆN NÊN LÀM CHO GIAO THÔNG ĐÔ THỊ

Vấn đề thu phí vào nội đô Hà Nội lại nóng lên trong thời gian qua khi theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2024, 15 trạm thu phí tại 9 trục đường nội đô sẽ bắt đầu đi vào hoạt động. Sau đó, trong các giai đoạn sau gần 100 trạm thu phí quanh khu vực nội đô sẽ được đưa vào hoạt động. Và phí thu này được gọi là phí giảm ùn tắc giao thông.

Tất nhiên, phe phản đối đều là người có ô tô, người sắp mua ô tô rồi vì chẳng ai muốn mình mất thêm tiền khi sử dụng xe cả. Nhưng đứng từ góc độ giao thông, góc độ xã hội thì đây lại là việc rất có ích và nên làm.

Trước hết, cần phải thấy rằng, việc thu phí vào nội đô không phải là sáng kiến gì do chính quyền Hà Nội nghĩ ra cả mà việc này đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện. Đi đâu lại chính là Singapore khi nước này đã nước đầu tiên trên thế giới tiến hành thu phí vào nội đô từ năm 1998. Sau đó, các đô thị lớn trên thế giới như London (Anh), Stockholm (Thụy Điển), Seoul (Hàn Quốc), Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) đều đã áp dụng và hiệu quả giảm tải phương tiện ô tô cá nhân đêu trông thấy rõ.

Tại Thủ đô Hà Nội, dự kiến sau khi lập các trạm thu phí thì lưu lượng xe ô tô đi vào nội đô cũng sẽ giảm 20% và người dân sẽ ưu tiên sử dụng các phương tiện công cộng, các phương tiện cá nhân khác ít gây ùn tắc và ô nhiễm hơn. Bên cạnh đó, việc giảm ùn tắc này con đem lại lợi ích về kinh tế lớn không chỉ bởi nguồn thu phí mà bởi việc vận chuyển hàng hóa của các doanh ngiệp tiết kiệm được nhiều thời gian. Số tiền thu phí giảm ùn tắc sẽ được quay lại phục vụ chính giao thông công cộng khi đó chính là nguồn tài chính quan trọng để chính quyền bù lỗ, hỗ trợ giá cho các phương tiện giao thông công cộng hiện nay.

Khi nói chuyện về nước ngoài, nhiều người có giọng nước ngoài như thế này, nước ngoài như thế kia với việc mang hàm ý Việt Nam ta bao giờ bằng. Vậy giờ đây, khi chúng ta đang dần áp dụng một số mô hình ở nước ngoài về để giảm phương tiện cá nhân, tăng cường phương tiện công cộng thì lại nhảy dựng lên, không đồng ý. Âu thì có tiền đi ô tô thì gắng trả phí. Còn không thì đi phương tiện công cộng cho lành nhé!

NGUỒN: ĐÔNG KINH