Friday, 21st June, 2024 20:11

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết vào hôm thứ Năm (5/5), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên với những người đồng cấp ở Hàn Quốc và Nhật Bản trong chuyến công du châu Á vào cuối tháng này.

Đây sẽ là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Biden kể từ khi ông trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2021. Trọng tâm của chuyến công du là về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và các mối đe dọa vũ khí hạt nhân mới nhất từ Triều Tiên.

“Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các cơ hội làm sâu sắc thêm các mối quan hệ an ninh quan trọng, tăng cường quan hệ kinh tế và mở rộng hợp tác chặt chẽ nhằm mang lại kết quả thiết thực”, trích một tuyên ngôn từ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đặc biệt nhấn mạnh về cam kết “sắt đá” của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh. Ông cũng khẳng định sẽ cung cấp cái gọi là răn đe mở rộng đối với hai đồng minh châu Á trước “các hành động gây bất ổn liên tục của Triều Tiên trong khu vực, bao gồm cả việc phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)”.

Được biết, vào tháng 3, Triều Tiên đã nối lại thử nghiệm ICBM tầm xa lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2017. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đồng thời cũng cho biết rằng Triều Tiên có thể sắp tới sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Thư ký Báo chí Nhà trắng Psaki còn cho biết, những lo ngại về các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ không ảnh hưởng đến chuyến thăm dự kiến của ông Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 5.

 

NGUỒN: CLO