Saturday, 20th April, 2024 23:03

Theo hãng tin Reuters, việc từ chức của ông Draghi gần như chắc chắn sẽ mở đường cho cuộc bầu cử sớm vào tháng 10 tới.

TỔNG THỐNG ITALY CHẤP NHẬN ĐƠN TỪ CHỨC CỦA THỦ TƯỚNG MARIO DRAGHI

Thủ tướng Draghi phát biểu tại Quốc hội trước một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Rome. (Ảnh: Reuters)

Theo đài Sputnik (Nga), Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 21/7 đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Mario Draghi, sau khi sau khi ông nộp đơn vào tuần trước do ba đảng trong liên minh rút lại sự ủng hộ đối với chính phủ.

Chính phủ Italy đã sụp đổ vào hôm 20/7 khi ba đối tác chính của ông Draghi không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mà ông đã kêu gọi để tìm cách chấm dứt sự chia rẽ và nối lại liên minh vốn đang nổi lên nhiều bất đồng giữa họ.

Cuộc khủng hoảng chính trị lần này được cho là đã chấm dứt những tháng ổn định ở Italy, trong đó ông Draghi đã giúp định hình phản ứng cứng rắn của châu Âu trước cuộc xung đột Nga – Ukraine và đã nâng cao vị thế của nước này trên thị trường tài chính.

Trái phiếu và cổ phiếu của Italy đã bị bán tháo mạnh vào ngày 21/7 ngay khi thị trường chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất đầu tiên từ Ngân hàng Trung ương châu Âu kể từ năm 2011.

Ông Draghi đã nộp đơn từ chức vào tuần trước sau khi một trong những đối tác của ông, Phong trào 5 sao (M5S) theo chủ nghĩa dân túy, không ủng hộ ông trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về các biện pháp giải quyết chi phí sinh hoạt cao.

Tổng thống Mattarella khi đó đã bác đơn từ chức và yêu cầu ông Draghi trình bày trước Quốc hội để xem liệu có thể duy trì liên minh cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của cơ quan lập pháp dự kiến vào đầu năm 2023 hay không.

Trong một bài phát biểu trước Thượng viện, ông Draghi đã đưa ra lời kêu gọi thống nhất và đặt ra một loạt vấn đề mà Italy phải đối mặt, từ cuộc xung đột ở Ukraine đến bất bình đẳng xã hội và giá cả tăng cao.

Nhưng M5S quyết định không ủng hộ ông, cho rằng Thủ tướng Draghi đã không giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của họ.

NGUỒN: BÁO TIN TỨC