Friday, 24th May, 2024 6:53

Tổng thống Vladimir Putin được cảnh báo rằng thất bại trong chiến dịch ở Ukraine cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cá nhân ông. Chiến thắng được coi là “vấn đề sống còn” đối với nhà lãnh đạo Nga.

Garry Kasparov, chủ tịch của Tổ chức Nhân quyền, chia sẻ trên CNN rằng trong bối cảnh các lực lượng Nga buộc phải rút lui khỏi khu vực phía bắc Kiev, ông Vladimir Putin sẽ lâm vào tình cảnh buộc phải giành được chiến thắng nào đó ở phía nam và phía đông của Ukraine. Một thất bại của Nga chắc chắn sẽ khiến ông Putin trở thành “tội đồ” ở quê nhà.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/4: Donbass, Lviv, Mariupol bị tấn công dữ dội, Ukraine quyết chiến đến giọt máu cuối cùng
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/4: Donbass, Lviv, Mariupol bị tấn công dữ dội, Ukraine quyết chiến đến giọt máu cuối cùng

Ông chia sẻ trên CNN: “Đây là vấn đề sống còn về mặt chính trị, thậm chí trong trường hợp này còn là nguy hiểm đến cá nhân ông Putin”.

Ông Kasparov nói thêm: “Tôi nghĩ Tổng thống Putin biết rằng thua trong cuộc chiến này không phải là một lựa chọn khả dĩ. Đó là lý do tại sao ông phải làm như mình đang giành chiến thắng trong cuộc chiến. Ông ấy đang cố gắng để đạt được một kết quả nào đó ở phía đông và nam Ukraine, sau đó xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở miền đông Ukraine dường như đã bắt đầu, theo một bài đăng trên Facebook của bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong bối cảnh quân đội Nga rút lui hoàn toàn khỏi miền bắc Ukraine, ông Putin đã chỉ định Aleksandr Dvornikov, đại tướng từng tham gia các chiến dịch ở Syria, làm tổng chỉ huy chiến dịch có thể định đoạt cục diện chiến trường đông Ukraine. Các chuyên gia cho rằng ông Putin đang cố gắng giành quyền kiểm soát Odessa để tạo ra một hành lang trên bộ giữa miền nam và vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Ông Putin cho biết “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm mục đích khôi phục hòa bình sau 8 năm chiến sự ở vùng Donbass.

Sau cuộc gặp với ông Putin ở Moscow vào tuần trước, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nói với NBC: “Ông Putin có logic của riêng mình. Ông ấy cho rằng cuộc chiến là cần thiết để đảm bảo an ninh cho Nga”.

Chia sẻ về hậu quả tiềm tàng nếu Nga thất bại, ông Kasparov cho biết: “Đối với ông Putin, chấp nhận thất bại là điều không thể. Nếu thật sự điều đó diễn ra, tất cả hình tượng mà ông xây dựng nên bấy lâu nay sẽ sụp đổ”.

“Nếu Nga thua, ông Putin sẽ trở thành “vật tế” cho đám đông giận dữ, những người đổ lỗi cho ông đã gây ra các khó khăn về kinh tế”, ông nói thêm.

Khi ông Putin tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, ông nói với người Nga rằng mục tiêu của chiến dịch là “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”, bên cạnh đó bảo vệ người dân ở vùng Donbass.

“Nếu chiến dịch quân sự thất bại ở Ukraine, nền kinh tế xã hội của Nga sẽ bị đảo lộn hoàn toàn, và chắc chắn Tổng thống Putin sẽ là người phải chịu tất cả trách nhiệm”, Ông Kasparov kết luận.

Tổng thống Pháp Macron đã dự đoán trên đài phát thanh Pháp RTL rằng thời điểm kết thúc chiến sự sẽ vào ngày 9/5, trùng với ngày lễ kỷ niệm Đức Quốc xã đầu hàng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ tin rằng chiến dịch sẽ kết thúc vào cuối năm 2022.

NGUỒN: DAN VIET