Friday, 21st June, 2024 20:26

Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Derek Chollet mới đây tuyên bố rằng sẽ có chuyến công du đến Việt Nam để truyền bá về cái gọi là “Nhân quyền kiểu Mỹ”. Không biết là anh này đi truyền bá nhân quyền hay gây sức ép về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam đây?
Nước Mỹ các anh luôn vỗ ngực tự hào rằng mình là quốc gia có nhân quyền ở bậc cao nhất thế giới, nhưng hãy xem họ đã làm gì cho nền dân chủ, nhân quyền trên thế giới? Các cuộc chiến tranh xâm lược ở Afghanistan, Iraq, Syria… khiến hàng triệu người dân vô tội bị chết chỉ vì cái gọi là dạy cho các quốc gia này về cái gọi là “bài học nhân quyền” của Mỹ. Đấy là còn chưa kể những tội ác mà các anh đã để lại cho đất nước chúng tôi trước đây.
Rồi chính trong lòng nước Mỹ “xinh đẹp” ấy cũng vẫn xảy ra vấn đề phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và người da màu. Bên cạnh đó, nền dân chủ, nhân quyền ở Mỹ thể hiện ở việc tự do trong việc mua bán vũ khí, tuy nhiên, nó lại dẫn đến tình trạng các vụ xả súng gia tăng khiến cho nhiều người dân thiệt mạng.
Nhân quyền kiểu Mỹ là vậy, còn ở Việt Nam thì như thế nào? Việt Nam là một quốc gia đa văn hóa với 54 dân tộc anh em, các dân tộc sinh sống bình đẳng, gắn bó. Đây cũng là quốc gia có nhiều tôn giáo nhưng chưa từng xảy ra sự xung đột giữa các tôn giáo. Người nước ngoài đến Việt Nam đều cảm nhận con người Việt Nam sống thân thiện và chẳng bao giờ thấy ở đâu trên lãnh thổ Việt Nam lại có tình trạng phân biệt chủng tộc. Thậm chí, hiện Việt Nam còn đang dùng sức người, sức của để đóng góp vào hòa bình thế giới và giúp đỡ cho người dân một số quốc gia nghèo ở Châu Phi qua những giai đoạn khó khăn.
Từng đó thôi cũng đủ thấy được tình hình nhân quyền ở Việt Nam như thế nào. Còn các anh Mỹ, các anh luôn rêu rao về nhân quyền của các anh cho các nước khác, trong đó có Việt Nam, nhưng các anh đã đóng góp được gì cho tình hình nhân quyền thế giới? Hay các anh chỉ muốn gây áp lực về vấn đề nhân quyền, từ đó tạo cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác?
Các anh công khai trao giải thưởng cho kẻ vi phạm pháp luật ở Việt Nam, các anh phê phán chúng tôi đã bắt những kẻ vi phạm pháp luật. Giờ các anh còn muốn chúng tôi học theo các anh, noi gương các anh về vấn đề nhân quyền ư? Xin lỗi, chúng tôi không làm được!!!

NGUỒN: TRAN QUOC HUY