Sunday, 23rd June, 2024 4:58

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Washington đang lên kế hoạch hợp tác giữa Vệ binh Quốc gia Mỹ với lực lượng phòng vệ hòn đảo.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay tiếp thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth tại văn phòng của bà ở Đài Bắc. Bà nói rằng nghị sĩ Duckworth là một trong những người thúc đẩy chính cho Dự luật Đối tác Đài Loan. “Do đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang chủ động lên kế hoạch hợp tác giữa Vệ binh Quốc gia Mỹ và lực lượng phòng vệ Đài Loan”, bà Thái cho hay.

Dự luật Đối tác Đài Loan được nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ trình lên quốc hội hồi tháng 7/2021, nhằm thúc đẩy “trao đổi giữa quan chức quốc phòng cấp cao và các sĩ quan Mỹ, Đài Loan để cải thiện khả năng tương tác, cải thiện lực lượng dự bị Đài Loan, và mở rộng hợp tác nhân đạo cũng như cứu trợ thảm họa”. Dự luật cũng nhằm tăng cường “khả năng của Đài Loan trong việc tiến hành các hoạt động an ninh, bao gồm hợp tác với Vệ binh Quốc gia Mỹ và các hoạt động đa phương”.

VỆ BINH QUỐC GIA MỸ 'MUỐN HỢP TÁC' VỚI ĐÀI LOAN

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dự một sự kiện ở Đài Bắc hồi tháng 3. (ẢNH: Reuters)

Truyền thông Đài Loan trước đó đưa tin hòn đảo có thể hợp tác với Vệ binh Quốc gia ở bang Hawaii theo chương trình này.

“Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn giữa Đài Loan và Mỹ trong các vấn đề an ninh khu vực”, lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh.

Nghị sĩ Duckworth cho biết chuyến thăm của bà nhằm tái khẳng định Mỹ sát cánh cùng Đài Loan và hòn đảo nhận được sự ủng hộ “to lớn” từ các nghị sĩ Mỹ. Tuy nhiên, Đài Loan không được đưa vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ khởi xướng trong lễ công bố khởi động tuần trước, bất chấp những nỗ lực vận động hành lang.

Bà Thái khẳng định hòn đảo sẽ tiếp tục bày tỏ sự sẵn sàng tham gia. “Trong tương lai gần, chúng tôi mong muốn Đài Loan và Mỹ sẽ cùng nhau thực hiện các bước mới nhằm phát triển kế hoạch cụ thể làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế của chúng tôi”, bà nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/5 nói Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không có quyền giành hòn đảo bằng vũ lực. Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo Trung Quốc đang mạo hiểm khi điều nhiều máy bay áp sát vùng trời đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập hải quân trong khu vực.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Biden khẳng định chính sách “mơ hồ chiến lược” với Đài Loan vẫn được duy trì, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hẹn bảo vệ hòn đảo bằng biện pháp quân sự, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm qua cho biết lực lượng Trung Quốc triển khai 30 phi cơ quân sự vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai tiêm kích ứng phó, đồng thời kích hoạt các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát. Đây là đợt áp sát với số lượng máy bay Trung Quốc nhiều nhất kể từ cuối tháng 1, thời điểm 39 phi cơ quân sự đại lục tiến vào ADIZ đảo Đài Loan.

 

NGUỒN: VNEXPRESS