Friday, 21st June, 2024 20:35

Nói thẳng: Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày - Báo Người  lao động

Những “chuyến bay giải cứu” công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong đại dịch Covid 19 được tổ chức năm 2020 và 2021. Đằng sau đó một đại án hối lộ nghiêm trọng được hé mở.

1\ “Chuyến bay giải cứu công dân”

Chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam đầu tiên được khởi hành vào ngày 9 tháng 2 năm 2020. Theo tinh thần được đề ra “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Xuyên suốt hành trình giải cứu này Việt Nam đã tổ chức được khoảng 2000 chuyến bay. Đưa được hơn 200.000 công dân về. Trong sự tự hào của cả nước. Báo chí liên tục đưa tin ca ngợi.

Theo thông tin từ Wikipedia đưa ra. Vào ngày 27 tháng 1 năm 2022 vụ án hối lộ “Chuyến bay giải cứu” đã được điều tra, những người đầu tiên liên quan được đưa ra ánh sáng. Sau đó, bộ ngoại giao đã quyết định đình chỉ 4 các bộ cục lãnh sự. Tính đến ngày 22 tháng 12 năm 2022, số người liên quan đến vụ án đã lên đến 38 người, bị khởi tố và bắt tạm giam.

2\ Sự bức xúc từ mọi người

Sau khi biết tin nhiều người dân cực kỳ bức xúc trước hành vi nhận hối lộ và hối lộ, trong hoàn cảnh khó khăn của đại dịch, khi mà tình thương được cho đi nhiều hơn bao giờ hết. Được biết có nhiều người để được về nước phải chi trả từ 50 đến 60 triệu đồng. Số tiền gấp 5 đến 10 lần những chuyến đi trong ngày thường.

Tiếp sau đây là những bình luận của mọi người về vụ “Chuyến bay giải cứu” trên các trang mạng xã hội.

“Nhất định phải cho ra ánh sáng những kẻ ăn tiền trên xương máu của đồng bào” từ một tài khoản trên Youtube.

“Tôi ở Nhật cũng gần bốn năm rồi chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le và khó khăn lắm. Cũng vì dịch bệnh giá vé cao và khó mua nên nhiều người dân đi lao động nước ngoài không đủ điều kiện để về quê nhà nhìn gặp lại người thân lần cuối.
Cảm giác đó bất lực vô cùng” từ một tài khoản trên Youtube.

“Một pha giải cứu thành công về con người, nhưng thất bại về mặt lương tâm.” từ một tài khoản Tik Tok.

Nhớ lại những ngày tháng chóng dịch đầy gian nan. Khi mà chỉ một ổ bánh mì, một hộp khẩu trang đã là một món đồ xa xỉ mà không phải ai cũng có. Thì 50 – 60 triệu đồng thời điểm đó lớn như thế nào? Hành vi hối lộ, nhận hối lộ này không chỉ ăn trên mồ hôi công sức của người lao động xa xứ mà đó còn là một hành vi vô nhân đạo.

Với chủ trương rước những người con dân xa xứ mắc kẹt do đại dịch Covid là một chủ trương rất mang tính nhân văn. Nếu không có những kẻ hối lộ, nhận hối lộ chủ trương này sẽ thành công, là niềm tự hào của cả dân tộc. Còn nhớ, thời điểm những chuyến bay đầu tiên cất cánh đưa từng người dân về nước. Chúng ta, tất cả người dân cả nước không khỏi xúc động. Một cảm giác thiêng liêng dâng trào trong mỗi trái tim. Nhưng đằng sau đó, không một ai trong chúng ta nghĩ đồng bào xa xứ đã khó khăn như thế để được về nước. Thử đặt câu hỏi, vậy những người dân không có tiền làm sao về nước? Khi mà đại dịch bùng phát một mình trơ trọi tại xứ người, thì nghe được tin có những chuyến bay giải cứu đến rước họ về bên gia đình người thân, cảm giác lúc đấy chắc hẳn rất hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc nhanh chóng bị vụt tắt, dâng lên từng cơn hụt hẫng khi bản thân không có một số tiền lớn từ 50- 60 triệu. Làm sao chúng ta hiện tại có thể dùng hết ngôn từ để diễn tả cảm giác này?

3\ Ai cần có trách nhiệm

Khi mà trách nhiệm cho vụ “Chuyến bay giải cứu” không biết quy về ai, thì người mang trên mình chức vụ cao lợi dụng quyền hành và chức vụ để thực hiện hành vi nhận hối lộ sẽ là những người đầu tiên cần nhận trách nhiệm. Bên cạnh đó tất cả những người đang bị khởi tố và bắt tạm giam đều có một phần trách nhiệm trong chuyện này. Khi đã làm sai nhiệm vụ được giao, cần phải có biện pháp răn đe để ngăn chặn hành vi này tiếp diễn.

Tại sao chúng ta lại nói những người có chức vụ cao hơn nhận hối lộ là những người đầu tiên cần chịu trách nhiệm? Bởi lẽ khi sự việc này diễn ra, những người đang ở vị trí cao chắc hẳn sẽ có đủ quyền hành để ngăn cấm hành vi này tiếp diễn. Nhưng không, họ lại chọn tiếp tay cho hành vi vô nhân đạo này bằng cách nhận số tiền hối lộ bằng mồ hôi nước mắt của những người xa xứ. Vì thế họ xứng đáng phải nhận tội do mình gây ra. Thử hỏi nếu người thân họ đơn độc nơi đất khách quê người trong tình hình dịch bùng phát, thì họ có còn bị đồng tiền che mắt không?

Qua vụ việc “Chuyến bay giải cứu” đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sự tín nhiệm của nhân dân đối với Đảng và Nhà Nước. Bác N.P.T từng nói về vụ việc “Chuyến bay giải cứu” rằng “ Hư đến như thế có phải suy thoái không? Cái đấy không thể chấp nhận được”. Đúng vậy, đây là một vụ việc không thể chấp nhận được.

Nguồn: GNMVN